-0.5 C
New York
วันจันทร์, เมษายน 12, 2021
หน้าแรก ข่าวด่วน การเมือง ผู้สมัครนายกและสท. เทศบาลนครเชียงใหม่ หอบหลักฐานซื้อเสียงเข้าร้องกกต.

ผู้สมัครนายกและสท. เทศบาลนครเชียงใหม่ หอบหลักฐานซื้อเสียงเข้าร้องกกต.

Da8Pju.jpg
เฮียหน้อย นายชาตรี เชื้อมโนชาญ ผู้สมัคร นายกเทศมนตรีเทศบาลนครเชียงใหม่ พร้อมด้วยทีมผู้สมัคร สท.หอบหลักฐานการซื้อเสียงเข้าร้องกกต.เชียงใหม่ช่วยตรวจสอบผู้สมัครรายหนึ่ง ที่พบว่ามีการซื้อสิทธิ์ขายเสียงกันจนเป็นที่กล่าวขานเป็นวงกว้างทั้งจังหวัด หลังคืนคะแนนเสียงบริสุทธิ์ให้กับชาวเชียงใหม่ S 2383900
S 2383901
S 2383903
หลังผลการเลือสกตังนายกเทศมนตรีเทศบาลนครเชียงใหม่ออกมาอย่างไม่เป็นทางการ ท่ามกลางกระแสข่าวเรื่องของการซื้อสิทธิ์ขายเสียงกันในวงกว้างของผู้สมัคร นายกเทศนมนตรี โดยผลคะแนนอย่างไม่เป็นทางการนั้น ผู้สมัครหมายเลข 2 นายอัศนี บูรณุปกรณ์ จากกลุ่มเชียงใหม่คุณธรรม ซึ่งเป็นรุ่นหลานของตระกูลบูรณุปกรณ์ ที่มีฐานเสียงเก่าจากนายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่คนเดิม คว้าที่นั่งไปด้วยคะแนน 19,198 คะแนน ทิ้งห่างผู้สมัครหมายเลข 3 นายชาตรี เชื้อมะโนชาญ กลุ่มเพื่อไทยนครเชียงใหม่ ผู้คร่ำหวอดในวงการเมืองท้องถิ่นมานาน ไปไม่ถึง 2,500 คะแนน คือได้คะแนนมาอันดับสอง 16,713 คะแนน ส่วนนายธีรวุฒิ แก้วฟอง ผู้สมัครหมายเลข 4 จากคณะก้าวหน้าได้คะแนนมาเป็นอันดับที่ 3 จำนวน 6,797 คะแนน ขณะที่สมาชิกสภาเทศบาลของจังหวัดเชียงใหม่นั้นกลุ่มเชียงใหม่คุณธรรม คว้าเก้าอี้ไปได้ถึง 18 ที่นั่ง ส่วนกลุ่มเพื่อไทยนครเชียงใหม่ได้ไป 8 ที่นั่ง DaH1fZ.jpg
แม้ว่าทาง กกต.เชียงใหม่ยังไม่ประกาศรับรองผลการเลือกตั้งอย่างเป็นทางการออกมา แต่ล่าสุดเมื่อเวลา 10.30 น.ที่ผ่านมา ที่สำนักงาน กกต.เชียงใหม่ นายชาตรี เชื้อมโนชาญ ผู้สมัตรหมายเลข 3 จากพรรคเพื่อไทย และสมาชิกกลุ่มผู้สมัคร สท.ในหลายเขต ได้เดินทางมาเพื่อยืนหลักฐานการซื้อสิทธิ์ขายเสียงของผู้สมัครรายหนึ่ง ซึ่งเชื่อว่าทำให้การเลือกตั้งครั้งนี้ไม่เป็นไปด้วยความบริสุทธิ์ยุติธรรม เนื่องจากมีการกระทำผิดกฏหมายการเลือกตั้งในการซื้อสิทธิ์ขายเสียง จึงได้เดินทางมาร้องเรียน กกต.ให้ตรวจสอบหลักฐานและดำเนินการตามขั้นตอนของกฏหมาย S 2383904
S 2383898
S 2383902
S 2383905
โดยนายชาตรี เชื้อมโนชาญ หรือเฮียหน้อย ผู้สมัครนายก หมายเลข 3 เปิดเผยว่า ในส่วนของตนเอง และทีม สท.ที่สังกัดพรรคเพื่อไทยด้วยกันพยายามให้การเลือกตั้งครั้งนี้ขาวสะอาดเป็นไปด้วยความบริสุทธิ์ยุติธรรม เป็นที่ทราบกันทั่วไปทั้งทางสื่อมวลชนท้องถิ่นนำเสนอ และที่ชาวบ้านทราบกันทั่วไปและมีการส่งหลักฐานเข้ามาให้ตนเองว่ามีการซื้อสิทธิ์ขายเสียงกัน ขณะที่ทีมงาน ฝั่งของตนไม่มีการซื้อสิทธิ์ขายเสียง และไม่กระทำผิดกฏหมายเลือกตั้งโดยเด็ดขาด แต่กลับพบว่ามีผู้สมัครรบางรายใช้วิธีใช้เงินซื้อเสียงจูงใจให้ชาวบ้านมาลงคะแนนให้ ซึ่งตนเองมีหลักฐานสำคัญหลายชิ้นที่ได้จากชาวบ้าน รวมรวมมาให้กับทางกกต.ได้พิจารณา ซึ่งเป็นคลิปเสียงในช่วงของการซื้อเสียง จูงใจให้ไปลงคะแนนให้กับผู้สมัตรรายหนึ่ง ว่าหลักฐานที่มอบให้ครั้งนี้จะสามารถเอาผิดกับผู้สมัครที่กระทำผิดกฏหมายเลือกตั้งได้หรือไม่ และยังพบว่มมีหลักฐานอีกหลายอย่างที่ผู้สมัครอีกราย ซึ่งนัดกันว่าจะมายื่นพร้อมกัน แต่ยังติดปัญหาบางอย่างยังไม่ได้มายื่นในวันนี้ เชื่อว่ามีมูลความผิดเรื่องของการซื้อเสียงDaH8Vb.jpg
ในส่วนตัวมองว่าไม่ยุติธรรมสำหรับพี่น้องประชาชนที่ตั้งในใช้เสียงบริสุทธิ์มาลงคะแนนให้ตนเอง จึงอยากให้ทาง กกต.ได้พิจารณา ให้ความเป็นธรรมกับตนเอง และผู้สมัครรายอื่นด้วย
การเลือกตั้งครั้งนี้ทำให้เสียความรู้สึกที่ยังเชื่อว่าตอนนี้เสียงของชาวเชียงใหม่ยังซื้อได้ด้วยเงินไม่คิดว่ายังจะมีการใช้วิธีซื้อเสียงกันอยู่ จึงอยากให้ทาง กกต.เองช่วยให้ความยุติธรรมเกิดขึ้น อยากให้พวกเราที่เป็นนักการเมืองรุ่นใหม่ และเด็กๆ เข้ามาทำงานในด้านการเมือง คนรุ่นใหม่ที่มาสืบทอดเจตนารมย์ ได้เดินในแนวทางที่บริสุทธิ์ยุติธรรมS 2383907
S 2383908DaHGw8.jpg
ทางด้านนายทองเนตร ดูใจ รงผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้งประจำจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า หลักฐานที่ผู็สมัครนำมามอบให้กับทาง กกต.ก็จะมีคณะกรรมการตรวจสอบ ว่ามีมูลเหตุชัดเจนเพียงพอก็จะมีการสั่งให้มีการไต่สวน แต่หากไม่เพียงพอก็จะรวมรวมเรื่องไว้ก่อน ซึ่งหากมีหลักฐานเพียงพอก็จะสั่งเรื่องให้ทาง กกต.กลางพิจารณา ซึ่งในส่วนของพื้นที่หากไม่มีการนำสำนวนส่ง กกต.กลางพิจารณาก็จะสามารถประกาศรับรองผลได้ภายใน 30 วัน แต่หากมีเรื่องร้องเรียนและส่งสำนวนให้กกต.กลางพิจารณาก็จะรับรองผลได้ภายใน 60 วันหรือรับรองผลไปก่อนแต่ก็พิจารณาสำนวนควบคู่กันไป
การเลือกตั้งเทศบาลครั้งนี้ของจังหวัดเชียงใหม่ทั้ง 121 เทศบาล มีเรื่องร้องเรียนทั้งหมด 52 เรื่องส่งไปให้ กกต.กลางพิจารณาแล้ว 8 เรื่อง เฉพาะของเทศบาลนครเชียงใหม่มี 2 เรื่องร้องเรียนเรื่องของการกระทำผิดกฏหมายการเลือกตั้ง
ซึ่งในส่วนของกกต.เองก็มีพบานหลักฐานบางส่วนจากชุดเจ้าหน้าที่เคลื่อนที่เร็ว ในการลงพื้นที่ตรวจสอบหลังได้รับแจงเบาะแส ส่วนเรื่องของหลักฐานการซื้อสิทธิ์ขายเสียงนั้นยอมรับว่าค่อนข้างยากที่จะพบหลักฐานซึ่งหน้า เนื่องจากการซื้อเสียงจะไม่ทำในที่สารธารณะ หรือมีหลักฐานทิ้งไว้ให้เจ้าหน้าที่ แต่เจ้าหน้าที่เองก็จะต้องสืบทราบต่อไป

Most Popular

ผวายอดผู้ป่วยโควิดรายวันพุ่งไม่หยุดจ่อล้น รพ.สนาม เร่งขยายเพิ่ม2000เตียง

เชียงใหม่เคาะแล้วเตรียมเร่งขยายโรงพยาบาลสนามเป็น2,000เตียง หลังผู้ป่วยโควิด-19พุ่งอีก269ราย คาดแนวโน้มเพิ่มยังทรงตัวในระดับนี้ต่อเนื่องทุกวันเตียงที่มีอยู่เวลานี้ไม่พอแน่ พร้อมย้ำผู้ป่วยทุกคนไม่สามารถรักษาอยู่บ้านได้ เหตุเสี่ยงอันตรายและแพร่เชื้อ วันนี้(12 เม.ย.64) ที่) ที่ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติเฉลิมพระเกียรติ7รอบพระชนมพรรษา อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งเป็นที่ตั้งโรงพยาบาลสนามจังหวัดเชียงใหม่ นายเจริญฤทธิ์ สงวนสัตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมด้วยนายแพทย์จตุชัย มณีรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ ร่วมกันเปิดเผยความคืบหน้าสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ระลอกเดือนเมษายน 2564ภายหลังจากการประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่ โดยผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ บอกว่าจากการเร่งตรวจผู้เข้าข่ายติดเชื้อโควิด-19 ของเจ้าหน้าที่ ข้อมูลการตรวจตั้งแต่หลังเที่ยงของวันที่...

ใกล้แตะ1000วันนี้ติดโควิดเพิ่มอีก 269รายยดสะสมระลอกใหม่931ราย

จังหวัดเชียงใหม่ยังพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 พุ่งสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง วันนี้ ติดเชื้อเพิ่มอีก 269 ราย ทำให้ยอดสะสมระลอกใหม่เป็น 931 รายแล้ว วอนประชาชนหยุดการแพร่ระบาดด้วยการอยู่บ้าน กลุ่มเสี่ยงน้อยให้กักตัวครบ 14 วัน ส่วนเสี่ยงสูงรีบเข้าตรวจคัดกรอง ขณะที่โรงพยาบาลสนามเร่งขยายเตียงรองรับผู้ติดเชื้อ สถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ที่จังหวัดเชียงใหม่ยังทวีความรุนแรงขึ้นอย่างต่อเนื่องหลังจากที่ตรวจคัดกรองกลุ่มเสี่ยง ล่าสุดในวันนนี้ ทางสำนักงานคณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่ยืนยันตัวเลขล่าสุดว่าวันนี้(12 เมษายน 2564) จังหวัดเชียงใหม่ตรวจพบผู้ติดเชื้อโควิดระลอกใหม่เพิ่มขึ้นอีก 269 ราย ทำให้ยอดสะสมระลอกใหม่จ่อทะลุ...

สงกรานต์เชียงใหม่แบบเหงาๆท่ามกลางโควิดระบาดหนัก

วันนี้ถือเป็นวันแรกของงานเทศกาลสงกรานต์เชียงใหม่ ซึ่งปีนี้พบว่าบรรยากาศเงียบเหงามากกว่าทุกปี เนื่องจากการแพร่ระบาดของโรคโควิด19 ที่ทวีความรุนแรงขึ้น จึงจำเป็นต้องงดกิจกรรมสืบสานวัฒนธรรมประเพณีหลายอย่าง ที่ต้องมีการรวมกลุ่มกันของคนจำนวนมาก บรรยากาศงานประเพณีปี๋ใหม่เมืองหรืองานสงกรานต์ของชาวเชียงใหม่ในปีนี้เงียบเหงาที่สุดในประวัติการณ์จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโควิดที่ถึงขั้นวิกฤติในขณะนี้ ทำให้ปีนี้จังหวัดเชียงใหม่ต้องประกาศงดกิจกรรมงานประเพณีเกือบทุกอย่างลงไป โดยบรรยากาศเช้านี้ที่ ลานพระบรมราชานุสาวรีย์สามกษัตริย์ กลางเมืองเชียงใหม่ ซึ่งตามปกติแล้วจะต้องมีพิธีทำบุญตักบาตรเนื่องในวันครบรอบ การก่อตั้งเมืองเชียงใหม่ ซึ่งในปีนี้ครบ 725 ปี และจะมีการจัดกิจกรรมยอสวย ไหว้สา พระญามังราย เพื่ออัญเชิญดวงพระวิญญาณ ผู้ก่อตั้งและเจ้าเมืองผู้ครองนครเชียงใหม่ทุกพระองค์ ตลอดจนสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั้งหลาย มารับเครื่องราชสักการะที่จัดถวายตามประเพณีล้านนา พร้อมขบวนช่างฟ้อนกว่า 500...

อาจจะมีสูงถึง7พันคนกลุ่มเสี่ยงสัมผัสผู้ติดเชื้อเร่งเพิ่มจุดตรวจและรพ สนาม

มีผู้สัมผัสอาจมีถึง 7,000 คน เร่งเพิ่มจุดตรวจเพื่อตัดวงจรการแพร่ระบาดให้เร็วที่สุด ย้ำตรวจที่ไหนก็ได้ทุกแห่งให้แลปเดียวกัน ผู้ว่าฯ เชียงใหม่ ลงพื้นที่โรงพยาบาลสนาม ตรวจเยี่ยมและให้กำลังใจ จนท.ปฏิบัติงานดูแลรักษาผู้ป่วยโควิด- 19 ยืนยันมีการเตรียมการอย่างดีและขอให้เชื่อมั่นการทำงานรีบมือการระบาด เผยกำลังเร่งคัดกรองหาผู้ติดเชื้อเพื่อรับเข้าระบบรักษาและควบคุมป้องกันแพร่เชื้อเพิ่ม พร้อมเร่งขยายเพิ่มจำนวนเตียงรองรับผู้ป่วยที่เพิ่มต่อเนื่อง นพ.จตุชัย มณีรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ เผยว่าการระบาดระลอกเดือนเมษายน 2564 นี้เป็นการแพร่ระบาดในสถานบันเทิง สถานบริการ ซึ่งเกี่ยวข้องกับผู้คนเป็นจำนวนมาก เป็นการระบาดในวงกว้าง ได้มีการประเมินว่า ครั้งนี้จะมีผู้สัมผัสที่จะเข้าสู่การตรวจหาเชื้อคาดว่ามีอยู่ราว...

Recent Comments