-0.5 C
New York
วันจันทร์, เมษายน 12, 2021
หน้าแรก ข่าวด่วน ข่าวเด่นรอบวัน เร่งตรวจเชื้อกลุ่มเสี่ยงหลังพบผู้ติดเชื้อเพิ่มต่อเนื่องคาดวันนี้เพิ่มอีก

เร่งตรวจเชื้อกลุ่มเสี่ยงหลังพบผู้ติดเชื้อเพิ่มต่อเนื่องคาดวันนี้เพิ่มอีก

ASLH1V.jpg
สาธารณะสุขจังหวัดเชียงใหม่เร่งตรวจเชื้อกลุ่มเสี่ยง โควิด หลังพบว่ายังมีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นต่อเนื่องและกระจายไปตามสถานบันเทิงหลายแห่ง คาดว่าวันนี้อาจจะมีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นอีกจากมาตรการคัดกรอง ขณะเดียวกันทางจังหวัดแจงกรณีประกาศห้ามขายเหล้าระหว่างวันที่ 10-20 เมษายนนั้นเป็นการประกาศห้ามจำหน่ายเฉพาะจุด บริเวณรอบคูเมืองเชียงใหม่ทั้งรอบนอกและรอบใน ไม่ได้ห้ามขายทั้งจังหวัด ส่วนร้านอาหารสถานบริการขายได้ถึง 5 ทุ่มจนกว่าจะมีคำสั่งเปลี่ยนแปลงSequence 03.00 00 21 35.Still040
Sequence 03.00 00 34 05.Still041
Sequence 03.00 00 57 56.Still042
สถานการณ์การแพร่ระบอดของโควิด-19 ในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ ในระลอกที่3 ล่าสุด ข้อมูลถึงวันที่ 7 เมษายนพบผู้ยติดเชื้อรวมแล้ว 11 ราย ส่วนใหญ่มีประวัติไปใช้บริการสถานบันเทิงหลายแห่ง ซึ่งอยู่ในระหว่างการสอบสวนที่มาของโรค และจุดแพร่ระบาดแรก ทั้งนี้มีความเชื่อมโยงกับการแพร่ระบาดในสถานบันเทิงพื้นที่กรุงเทพ และนนทบุรี
ซึ่งวานนี้ได้มีการประกาศปิดสถานบันเทิง ที่อยู่ในไทมไลน์ขงผู้ติดเชื้อเพิ่มอีก 5 แห่งด้วยกัน ประกอบด้วย ร้าน ลิฟวิ่งแมชชีน(ลานประเสริฐแลนด์), ร้าน DC เชียงใหม่(ลานประเสริฐแลนด์) ,ร้านท่าช้าง คาเฟ่ (ย่านอัษฎาธร), ร้าน Infinity(ลานประเสริฐแลนด์) และร้าน Pretty club Exclusive (ลานประเสริฐแลนด์) นอกจากนี้ยังมีคำสั่งให้ปิด ร้าน Too Nice ย่านนิมานฯ เป็นเวลา 14 วัน เพื่อให้ปรับปรุงระบบระบายอากาศในร้านให้ได้มาตรฐาน โดยคำสั่งปิดร้านทั้ง 6 แห่ง ให้มีผลตั้งแต่วันที่ 7 – 20 เม.ย.64
สำหรับเช้านี้จะมีเจ้าหน้าที่ ไปตั้งจุดตรวจคัดกรองเชื้อโควิดที่บริเวณลานด้านหน้าร้านวอร์มอัพคาเฟ่บนถนนนิมมาณเหมินทร์ เพื่อให้กลุ่มเสี่ยงที่ทางคณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่นัดคิวไว้เข้ามารับการตรวจเชื้อ หลังจากตรวจแล้วต้องกลับไปกักตัวรอผลการตรวจในที่พักของตนเองให้ครบ 14 วัน
ที่สำคัญซึ่งทาง สาธาารณะสุขจังหวัดเชียงใหม่ย้ำมาว่า ผู้ที่รู้ตัวเองอยู่ในกลุ่มเสี่ยงให้กักตัวเองสังเกตุอาการหากมีความผิดปกติให้ติดต่อแพทยและเข้ารับการตรวจทันที ในโรงพยาบาลทุกแห่ง หรือหากพบว่าอยู่ในกลุ่มเสี่ยงสูงใกล้ชิดผู้ติดเชื้อที่ผลออกมาแล้วก็สามารถรับการตรวจได้ทันทีโดยไม่มีค่าใช้จ่ายSequence 03.00 02 19 06.Still045
Sequence 03.00 02 30 50.Still046
Sequence 03.00 03 59 53.Still048
ขณะเดียวกันมาตรกการทางกฏหมายในการควบคุมโรคซึ่งส่วนใหญ่พบการแพร่ระบาดในสถานบริการ และสถานบันเทิง ซึ่งพบว่ามีการออกข้อบังคับห้ามจำหน่ายสุรา ระหว่างวันที่ 10-20 เมษายนออกมา แต่หลายคนเข้าใจผิดว่าห้ามจำหน่ายทั้งจังหวัด ซึ่งความจริงแล้ว เป็นประกาศ คำสั่งที่ 24/2564 มีผลวันที่ 10 – 20 เม.ย. 64ASe03f.jpg
1. กำหนดให้พื้นที่คูเมืองเชียงใหม่ชั้นนอกและชั้นใน (ถนนราชเชียงแสน ถนนมณีนพรัตน์ ถนมบุญเรืองฤทธิ์ ถนนช่างหล่อ ถนนอารักษ์ ถนนชัยภูมิ ถนนคซลาร ถนนศรีภูมิ และถนนมูลเมือง) และลานอเนกประสงค์ข่วงประตูท่าแพ เป็นเขตป้องกันโรค
2.ห้ามจำหน่ายและดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในพื้นที่ดังกล่าว โดยให้หน่วยงานผู้รับผิดชอบพื้นที่ตามข้อ 1 กำกับ ควบคุม และสอดส่องดูแล
3. ห้ามมีการฝ่าฝืนคำสั่งคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่ที่ 21 ในพื้นที่ดังกล่าว เรื่อง มาตรการมาตรการป้องกันและควบคุมโรคในเทศกาลสงกรานต์ โดยให้หน่วยงานผู้รับผิดชอบพื้นที่ตามข้อ 1 กำกับ ควบคุม และสอดส่องดูแล *ผู้ใดผ้าฝืน ระวางโกษจำคุกไม่เก้น 1 ปี ปรับไม่เกิน 100,000 บาก หรือ ทั้งจำทั้งปรับ ตาม พ.ร.บ.โรคติดต่อ หรือต้องรวางโทษจำคุกไม่เกิน 2 0 ปรับไม่เกิน 40,000 บาท หรือ ทั้งจำทั้งปรับ ตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉิน
ขณะที่ คณะกรรมการโรคติดต่อฯ ก็มีมติยกระดับในการควบคุมโรคขึ้นอีก มีการปรับปรุงคำสั่งที่ 23/2564 โดยให้สถานบริการ สถานประกอบการคล้ายสถานบริการ ผับ บาร์ คาราโอเกะ ปิดบริการตั้งแต่เวลา 23.00 น. เป็นต้นไป ส่วนร้านอาหารและเครื่องดื่มเปิดให้ลูกค้าดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในร้านได้แค่เวลา 23.00 น.เท่านั้น จนกว่าจะมีคำสั่งเปลี่ยนแปลงซึ่งต้องรอดูสถานการณ์วันต่อวัน โดยเฉพาะวันหยุดยาวที่จะถึงอาจจะมีมาตรการที่เข้มข้นออกมาอีก

Most Popular

ผวายอดผู้ป่วยโควิดรายวันพุ่งไม่หยุดจ่อล้น รพ.สนาม เร่งขยายเพิ่ม2000เตียง

เชียงใหม่เคาะแล้วเตรียมเร่งขยายโรงพยาบาลสนามเป็น2,000เตียง หลังผู้ป่วยโควิด-19พุ่งอีก269ราย คาดแนวโน้มเพิ่มยังทรงตัวในระดับนี้ต่อเนื่องทุกวันเตียงที่มีอยู่เวลานี้ไม่พอแน่ พร้อมย้ำผู้ป่วยทุกคนไม่สามารถรักษาอยู่บ้านได้ เหตุเสี่ยงอันตรายและแพร่เชื้อ วันนี้(12 เม.ย.64) ที่) ที่ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติเฉลิมพระเกียรติ7รอบพระชนมพรรษา อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งเป็นที่ตั้งโรงพยาบาลสนามจังหวัดเชียงใหม่ นายเจริญฤทธิ์ สงวนสัตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมด้วยนายแพทย์จตุชัย มณีรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ ร่วมกันเปิดเผยความคืบหน้าสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ระลอกเดือนเมษายน 2564ภายหลังจากการประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่ โดยผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ บอกว่าจากการเร่งตรวจผู้เข้าข่ายติดเชื้อโควิด-19 ของเจ้าหน้าที่ ข้อมูลการตรวจตั้งแต่หลังเที่ยงของวันที่...

ใกล้แตะ1000วันนี้ติดโควิดเพิ่มอีก 269รายยดสะสมระลอกใหม่931ราย

จังหวัดเชียงใหม่ยังพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 พุ่งสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง วันนี้ ติดเชื้อเพิ่มอีก 269 ราย ทำให้ยอดสะสมระลอกใหม่เป็น 931 รายแล้ว วอนประชาชนหยุดการแพร่ระบาดด้วยการอยู่บ้าน กลุ่มเสี่ยงน้อยให้กักตัวครบ 14 วัน ส่วนเสี่ยงสูงรีบเข้าตรวจคัดกรอง ขณะที่โรงพยาบาลสนามเร่งขยายเตียงรองรับผู้ติดเชื้อ สถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ที่จังหวัดเชียงใหม่ยังทวีความรุนแรงขึ้นอย่างต่อเนื่องหลังจากที่ตรวจคัดกรองกลุ่มเสี่ยง ล่าสุดในวันนนี้ ทางสำนักงานคณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่ยืนยันตัวเลขล่าสุดว่าวันนี้(12 เมษายน 2564) จังหวัดเชียงใหม่ตรวจพบผู้ติดเชื้อโควิดระลอกใหม่เพิ่มขึ้นอีก 269 ราย ทำให้ยอดสะสมระลอกใหม่จ่อทะลุ...

สงกรานต์เชียงใหม่แบบเหงาๆท่ามกลางโควิดระบาดหนัก

วันนี้ถือเป็นวันแรกของงานเทศกาลสงกรานต์เชียงใหม่ ซึ่งปีนี้พบว่าบรรยากาศเงียบเหงามากกว่าทุกปี เนื่องจากการแพร่ระบาดของโรคโควิด19 ที่ทวีความรุนแรงขึ้น จึงจำเป็นต้องงดกิจกรรมสืบสานวัฒนธรรมประเพณีหลายอย่าง ที่ต้องมีการรวมกลุ่มกันของคนจำนวนมาก บรรยากาศงานประเพณีปี๋ใหม่เมืองหรืองานสงกรานต์ของชาวเชียงใหม่ในปีนี้เงียบเหงาที่สุดในประวัติการณ์จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโควิดที่ถึงขั้นวิกฤติในขณะนี้ ทำให้ปีนี้จังหวัดเชียงใหม่ต้องประกาศงดกิจกรรมงานประเพณีเกือบทุกอย่างลงไป โดยบรรยากาศเช้านี้ที่ ลานพระบรมราชานุสาวรีย์สามกษัตริย์ กลางเมืองเชียงใหม่ ซึ่งตามปกติแล้วจะต้องมีพิธีทำบุญตักบาตรเนื่องในวันครบรอบ การก่อตั้งเมืองเชียงใหม่ ซึ่งในปีนี้ครบ 725 ปี และจะมีการจัดกิจกรรมยอสวย ไหว้สา พระญามังราย เพื่ออัญเชิญดวงพระวิญญาณ ผู้ก่อตั้งและเจ้าเมืองผู้ครองนครเชียงใหม่ทุกพระองค์ ตลอดจนสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั้งหลาย มารับเครื่องราชสักการะที่จัดถวายตามประเพณีล้านนา พร้อมขบวนช่างฟ้อนกว่า 500...

อาจจะมีสูงถึง7พันคนกลุ่มเสี่ยงสัมผัสผู้ติดเชื้อเร่งเพิ่มจุดตรวจและรพ สนาม

มีผู้สัมผัสอาจมีถึง 7,000 คน เร่งเพิ่มจุดตรวจเพื่อตัดวงจรการแพร่ระบาดให้เร็วที่สุด ย้ำตรวจที่ไหนก็ได้ทุกแห่งให้แลปเดียวกัน ผู้ว่าฯ เชียงใหม่ ลงพื้นที่โรงพยาบาลสนาม ตรวจเยี่ยมและให้กำลังใจ จนท.ปฏิบัติงานดูแลรักษาผู้ป่วยโควิด- 19 ยืนยันมีการเตรียมการอย่างดีและขอให้เชื่อมั่นการทำงานรีบมือการระบาด เผยกำลังเร่งคัดกรองหาผู้ติดเชื้อเพื่อรับเข้าระบบรักษาและควบคุมป้องกันแพร่เชื้อเพิ่ม พร้อมเร่งขยายเพิ่มจำนวนเตียงรองรับผู้ป่วยที่เพิ่มต่อเนื่อง นพ.จตุชัย มณีรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ เผยว่าการระบาดระลอกเดือนเมษายน 2564 นี้เป็นการแพร่ระบาดในสถานบันเทิง สถานบริการ ซึ่งเกี่ยวข้องกับผู้คนเป็นจำนวนมาก เป็นการระบาดในวงกว้าง ได้มีการประเมินว่า ครั้งนี้จะมีผู้สัมผัสที่จะเข้าสู่การตรวจหาเชื้อคาดว่ามีอยู่ราว...

Recent Comments