หน้าแรก ข่าวด่วน ข่าวเด่นรอบวัน ครบ725ปีเมืองเชียงใหม่ ประกาศยกเลิกเกือบทุกกิจกรรมประเพณีปี๋ใหม่เมือง

ครบ725ปีเมืองเชียงใหม่ ประกาศยกเลิกเกือบทุกกิจกรรมประเพณีปี๋ใหม่เมือง

AklbVV.jpg
เชียงใหม่ประกาศยกเลิกเกือบทุกกิจกรรมสงกรานต์ทั้งทำบุญตักบาตรครบรอบ725ปีก่อตั้งเมืองเชียงใหม่และขึ้นปีใหม่ไทย2564 รวมทั้งพิธีการอัญเชิญสมโภชและขบวนแห่พระพุทธสิงหิงค์ ส่วนที่เหลือยังจัดได้ต้องปรับเปลี่ยนรูปแบบเหมาะสมและเข้มงวดตามมาตรการป้องกันการแพร่เชื้อเพิ่ม ทำให้บรรยากาศทั่วเมืองเชียงใหม่เช้านี้เงียบเหงาที่สุดเป็นประวัติการณ์S 2621464
S 2621463
S 2621442
นายรัฐพล นราดิศร รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมด้วยนายเสน่ห์ สายเย็นใจ วัฒนธรรมจังหวัดเชียงใหม่,นางปริษา ปานพรหม ท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดเชียงใหม่ และนางนุสรา ยันตรโกวิท ปลัดเทศบาลนครเชียงใหม่ รักษาราชการแทนนายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่ ร่วมกันชี้แจงเรื่องการปรับเปลี่ยนรูปแบวิธีการจัดงานประเพณีปีใหม่เมืองจังหวัดเชียงใหม่ประจำปี 2564 เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ระลอกใหม่ที่มีแนวโน้มรุนแรงและมีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทำให้จำเป็นต้องทำการยกเลิกและงดบางกิจกรรม รวมทั้งปรับเปลี่ยนรูปแบบกิจกรรมบางอย่างให้เหมาะสมกับสถานการณ์เพื่อป้องกันการแพร่และติดเชื้อโควิด-19เพิ่มขึ้น โดยยังคงรักษาสืบสานวัฒนธรรมประเพณีที่ดีงามไว้ ภายใต้มาตรการเฝ้าระวังป้องกันอย่างเข้มงวด งดเว้นการเล่นสาดน้ำ ประแป้ง และการรวมกลุ่มคนจำนวนมาก แม้กระทั่งการไปทำบุญที่วัดหรือดำหัวผู้หลักผู้ใหญ่ หากเป็นไปได้ขอให้งดเว้น และหากมีความจำเป็นให้สวมใส่หน้ากากป้องกันตลอดเวลา เว้นระยะห่าง และใช้เวลาไม่นาน S 2621446
S 2621448
S 2621449
ทั้งนี้จากการประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่ มีมติให้ยกเลิกงานประเพณีสมโภชพระพุทธสิหิงค์ ณ วัดพระสิงห์วรมหาวิหาร ในวันที่ 11 เม.ย.64 และยกเลิกขบวนแห่ในวันที่ 13 เม.ย.64 ขณะเดียวกันให้ยกเลิกพิธีทำบุญตักบาตรครบรอบ 725 ปี การก่อตั้งเมืองเชียงใหม่ ที่ข่วงอนุสาวรีย์สามกษัตริย์ วันที่ 12 เม.ย.64 พร้อมทั้งปรับเปลี่ยนกิจกรรมยอสวย ไหว้สา พระญามังราย ซึ่งกำหนดจัดวันที่ 12 เม.ย.64 โดยให้งดขบวนฟ้อน เหลือเพียงการถวายเครื่องสักการะที่ข่วงอนุสาวรีย์สามกษัตริย์ ส่วนพิธีขอขมาและบวงสรวงเศียรท้าวกบิลพรหมองค์มหาสงกรานต์ ในวันที่12เม.ย.64 ที่สำนักงานเทศบาลนครเชียงใหม่ ให้ปรับเปลี่ยนเป็นการจัดเป็นการภายใน นอกจากนี้ให้ยกเลิกพิธีทำบุญตักบาตรเนื่องในงานป๋าเวณีปี๋ใหม่เมืองเจียงใหม่ ประจำปี 2564,พิธีเปิดงานป๋าเวณีปี๋ใหม่เมืองเจียงใหม่ ประจำปี 2564 และการการประกวดแม่ญิงขี่รถถีบกางจ้อง รอบตัดสิน ที่กำหนดจัดในวันที่ 13 เม.ย.64 ที่ประตูท่าแพ ทั้งหมด เช่นเดียวกับพิธีสักการะกู่เจ้านายฝ่ายเหนือ ในวันที่ 17 เม.ย.64 ที่วัดสวนดอก ขณะที่ประเพณีใส่ขันดอกอินทขิล ที่วัดเจดีย์หลวงวรวิหาร ที่กำหนดจัดตั้งแต่วันที่ 8พ.ค.64 ได้ยกเลิกเช่นกัน เหลือเพียงพิธีทางสงฆ์เท่านั้นS 2621452
S 2621445
S 2621447
โดยบรรยากาศเช้านี้ตามสถานที่ต่างๆ รอบคูเมืองเชียงใหม่ และจุดสำคัญ อย่างที่ข่วงประตูท่าแพ วัดพระสิงห์วรวิหาร แม้จะมีการประดับตกแต่งด้วยตุงหลากหลายสีสันสวยงาม ตามประเพณีปี๋ใหม่เมืองของชาวเชียงใหม่ แต่บรรยากาศรอบคูเมืองก็เงียบเหงาแตกต่างจากทุกปีที่เคยมีงาน ซึ่งในช่วงเช้าจะคึกคักไปด้วยผู้คนที่เตรียมมาจับจองพื้นที่รอบคูเมืองขายของและเล่นน้ำสงกรานต์กัน
ที่ข่วงประตูท่าแพถือเป็นจุดหลักที่มีการจัดงานกิจกรรม มีการตกแต่งพื้นที่ไว้ล่วงหน้า ซึ่งแม้จะงดเล่นสาดน้ำสงกรานต์แต่ยังเตรียมที่จะมีการจัดงานปี๋ใหม่เมืองอยู่เช่นการทำบุญตักบาตร และพิธีเปิดงานประเพณีปี๋ใหม่เมือง แต่ล่าสุดก็มีการยกเลิกกิจกรรมต่างๆ ลงไปเหลือเพียงเวทีว่างเปล่า และพื้นที่ที่มีการตกแต่งแต่ไม่มีการจัดกิจกรรมใดS 2621455
S 2621456
S 2621458
ส่วนที่วัดพระสิงห์วรวิหาร ก็ยกเลิกกิจกรรมอัญเชิญพระพุทธสิหิงส์ พระพุทธรูปเก่าแก่คู่บ้านคู่เมืองเชียงใหม่ออกมาประชาชนสรงน้ำพระ แต่ก็ยังเปิดวัดให้เข้าทำบุญตามปกติแต่ไม่มีการจัดกิจกรรมปี๋ใหม่เมือง S 2621459
S 2621460
S 2621461
ส่วนที่อนุสาวรีย์สามกษัตริย์ ซึ่งในวันนี้ปกติแล้วจะมีพิธีทำบุญตักบาตรครบรอบวันก่อตั้งเมืองเชียงใหม่ในปีนี้ครบรอบ 725 ปี และมีพิธีบวงสรวงบูรพกษัตริย์ และดวงวิญญาณ บรรพบุรุษชาวล้านนาที่ร่วมกันก่อร่างสร้างเมืองเชียงใหม่ ก็งดกิจกรรมทุกอย่างลงเช่นกัน

Most Popular

กวางผา เลียงผาพาเหรดอวดโฉมบนหน้าผาดอยอินทนนท์หลังปิดฟื้นธรรมชาติ

สุดประทับใจ! “กวางผา-เลียงผา” สัตว์ป่าหายาก พาเหรดออกโชว์ตัวหากินตามธรรมชาติอย่างสบายอารมณ์บนยอดผาเส้นทางศึกษาธรรมชาติกิ่วแม่ปาน ดอยอินทนนท์ หลังเพิ่งเริ่มปิดการท่องเที่ยวและพักแรมประจำปี สะท้อนภาพอย่างดีธรรมชาติฟื้นตัวและสัตว์ป่าไร้การถูกรบกวน รายงานจากจังหวัดเชียงใหม่แจ้งว่าหลังจากที่ช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ทางอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ อำเภอจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่ เผยแพร่ภาพ “กวางผา” หรือ “ม้าเทวดา” สัตว์ป่าหายากและเป็นหนึ่งในสัตว์ป่าสงวนของไทย ซึ่งเจ้าหน้าที่สามารถบันทึกไว้ได้ขณะที่กวางผาออกมาเดินหากินบนหน้าผาบริเวณเส้นทางศึกษาธรรมชาติกิ่วแม่ปาน ในช่วงที่อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์อยู่ระหว่างปิดการท่องเที่ยวและพักแรมประจำปี ระหว่างวันที่ 1 พ.ค.-31 ก.ค.64 รวมทั้งก่อนหน้านี้ระหว่างวันที่ 16-30เม.ย.64 ได้มีการประกาศปิดชั่วคราวเนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19...

มทบ.33นำรถครัวสนามประกอบอาหารแจกจ่ายประชาชนลดผลกระทบโควิด

มณฑลทหารบกที่ 33 นำรถครัวสนามประกอบอาหาร พร้อมมอบน้ำดื่ม และหน้ากากอนามัย แจกจ่ายให้กับประชาชนในจังหวัดเชียงใหม่ เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนจากผลกระทบของโรคโควิท-19 ที่วัดเมืองกาย อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ พลตรีจิราวัฒ์ จุฬากุล ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 33 นำกำลังพลพร้อมรถครัวสนามออกมาประกอบอาหารปรุงสุกใหม่ เป็นเมนูข้าวกะเพราไข่ดาว จำนวน 300 กล่อง พร้อมน้ำดื่ม แจกจ่ายให้กับประชาชนที่อาศัยอยู่ในชุมชนรอบค่ายกาวิละอันเป็นที่ตั้งของหน่วย พร้อมมอบหน้ากากอนามัยจำนวน 150 ชิ้นให้กับผู้ที่เดินทางผ่านไปมา เพื่อช่วยบรรเทาความเดือดร้อนจากผลกระทบของโรคโควิด-19 ที่ยืดเยื้อยาวนาน...

บ้านใหม่วงศ์เขาทอง : หมู่บ้านพิทักษ์ทรัพยากรท้องถิ่น

“ไม่ใช่หน้าที่ แต่รับรู้ และเห็นว่าสิ่งแวดล้อมมีผลกระทบมานานมาก เพราะคำว่าสูญเสียผืนป่า มันคือการสูญเสียหลาย ๆ อย่างไป” นี่เป็นคำเกริ่นนำ ที่ คุณพิทักษ์ ชุ่มคุณ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 11 บ้านใหม่วงศ์เขาทอง ประธานป่าชุมชนบ้านใหม่วงศ์เขาทอง และเป็นอาสาสมัครพิทักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทสม.) ตำบลปางตาไว อำเภอปางศิลาทอง จังหวัดกำแพงเพชร ที่ผลักดันให้เกิดพลังใจในการเข้ามาทำงานอาสาสมัครด้านสิ่งแวดล้อมตั้งแต่ปี 2538 และเริ่มเข้ามาเป็นเครือข่าย ทสม. ในช่วงปี 2545...

พบ 2 คลัสเตอร์โควิดใหม่ล้วนแพร่ระบาดในชุมชนย้ำชายแดนเข้มสกัดต่างด้าว

เชียงใหม่เจอโควิด-19เพิ่มอีก2คลัสเตอร์ “ดอยสะเก็ด-แม่วาง” แพร่ระบาดเชื้อในครอบครัวและกระจายต่อเข้าชุมชน เน้นย้ำอำเภอแนวชายแดนตั้งจุดตรวจเข้มสกัดต่างด้าวเข้าเมืองผิดกฎหมาย พร้อมเพิ่มมาตรการเคร่งครัดสุ่มตรวจรถขนส่งสาธารณะ รถรับจ้าง และรถขนส่งสินค้าผัก ผลไม้ ศูนย์บัญชาการสถานการณ์การระบาดโรค Covid-19 จังหวัดเชียงใหม่ แถลงสถานการณ์การระบาดของโรค Covid-19 จังหวัดเชียงใหม่ โดย ดร.ทรงยศ คำชัย หัวหน้ากลุ่มงานควบคุมโรคติดต่อ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า วันนี้จังหวัดเชียงใหม่ พบผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มขึ้นเล็กน้อย จำนวน 26 ราย...