หน้าแรก ข่าวด่วน ข่าวเด่นรอบวัน วันสังขารล่องปี๋ใหม่เมืองเจอโควิด2ปีซ้อนชาวบ้านพาครอบครัวเข้าวัดทำบุญแทน

วันสังขารล่องปี๋ใหม่เมืองเจอโควิด2ปีซ้อนชาวบ้านพาครอบครัวเข้าวัดทำบุญแทน

A9hfiP.jpg
บรรยากาศวันสังขารล่อง ตามประเพณีปี๋ใหม่เมืองหรือประเพณีสงกรานต์ของชาวล้านนาปีนี้เงียบเหงาจากพิษโควิด-19 เป็นปีที่ 2 ติดต่อกัน ต้องงดจัดกิจกรรม และงานประเพณีลง แต่ชาวบ้านบางส่วนยังทยอยเข้าวัดเพื่อทำบุญตานขันข้าวตามประเพณีล้านนา เน้นมาตรการป้องกันแพร่ระบาดโควิดปีนี้ไม่ใช้ภาชนะร่วมกันจัดสำรับกับข้าวใส่ถุงถวายเป็นชุดให้กับพระS 2646038
S 2646039
S 2646041
S 2646028
เช้าวันนี้(13 เม.ย.64) ซึ่งตามประเพณีปี๋ใหม่เมืองของชาวล้านนาแล้ววันนี้จะถือว่าเป็นวันสังขารล่อง ซึ่งตามปกติแล้วทุกปีชาวเชียงใหม่จะร่วมกันประกอบพิธีทำบุญตักบาตร และจัดกาดมั่วครัวฮอมกันที่บริเวณลานข่วงประตูท่าแพมาตั้งแต่ครั้งบรรพบุรุษของชาวเชียงใหม่ และสืบสานประเพณีต่อเมืองมาเป็นประจำทุกปี ซึ่งปีนี้นพบุรีศรีนครพิงค์เชียงใหม่ มีอายุครบ 725 ปี ไปเมื่อวานนี้(12เมษายน64) ทุกปีชาวบ้านจะเตรียมข้าวสารอาหารแห้งดอกไม้หอม น้ำขมิ้นส้มป่อย ช่อตุง ออกมาร่วมกันทำบุญตักบาตรกับพ่อเมืองเชียงใหม่ สรงน้ำพระ และปักช่อตุงบนพระเจดีย์ทราย ตามประเพณีล้านนาก่อนที่จะพาครอบครัวมาล้อมลงนั่วกินข้าวกันที่ข่วงประตูท่าแพ บางส่วนก็จะเลือกซื้อหาของกินพื้นเมืองที่กาดมั่วครัวฮอม (ตลาดเล็กๆขายของกินแบบชาวล้านนาในอดีต) แล้วนำมาล้อมวงกินกันกับครอบครัว และเพื่อนฝูงถือเป็นการเริ่มต้นประเพณีปี๋ใหม่เมือง
แต่ในปีนี้นับว่าเป็นปีที่ 2 ติดต่อกันที่ชาวเชียงใหม่ต้องงดกิจกรรมงานประเพณีในหลายอย่างด้วยกัน เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโควิดที่ตอนนี้จังหวัดเชียงใหม่มียอดผู้ติดเชื้อระลอกใหม่สะสมเป็น 931 คนแล้ว และคาดว่าวันนี้จะละทุ 1000 คนอย่างแน่นอน S 2646042
S 2646043
S 2646025
S 2646027
อย่างไรก็ตามทางจังหวัดเองก็ยังอนโลมให้ตามชุมชนคุ้มวัดต่างๆ ในชุมชนยังเลือที่จะปรับตัวโดยการพาครอบครัวเข้าวัดทำบุญตานขันข้าวได้ตามประเพณีล้านนา คือจะต้องทำบุญถวายทานเป็นสำรับกับข้าวอาหารคาวหวานไปให้กับดวงวิญญาณผู้ล่วงลับที่จะรออุศลผลบุญในวันสำคัญวันนี้ชาวเหนือจึงเชื่อว่าจะต้องได้ตานขันข้าวให้ผู้ล่วงลับไม่อย่างนั้นก็จะต้องรอไปถึงปีหน้า แต่ทางจังหวัดก็ได้ย้ำไปถึงมาตรการที่ต้องปฏิบัติเพื่อลดความเสี่ยงในการแพร่ระบาดของโรค
โดยที่ชุมชนท่าเดื่อ ชาวบ้าน พาครอบครัวทยอยเข้าวัดทำบุญตานขันข้าว โดยนำสำรับกับข้าวอาหารคาวหวานใส่ถุงพลาสติก แยกอาหารคาวหวาน และน้ำดื่ม และสรวยดอกไม้มาเป็นชุดๆ เพื่อสะดวกและปลอดภัยลดความเสี่ยงกับการแพร่เชื้อมากที่สุด ขณะเดียวกันตามชุมชนเองก็ให้ความร่วมมืองดจับกลุ่มเฃ่นสาดน้ำสงกรานต์กันตามประกาศของทางจังหวัด บางคตรอบครัวเลือกที่จะให้บุตรหลานเล่นน้ำกันในบ้านแทนเพื่อคลายร้อน และเพื่อให้เด็กๆได้สนุกและผ่อนคลายในช่วงวันหยุดS 2646024
S 2646026
สำหรับวันนี้ตามประเพณีล้านนาเรียกว่า วันสังขานต์ล่อง หรือวันสังขารล่อง หรือวันสงกรานต์ล่อง เป็นวันแรกของกิจกรรมปีใหม่ ซึ่ง “สังขานต์” คือคำเดียวกับ “สงกรานต์” ในภาษาสันสกฤตที่แปลว่า “ก้าวล่วงแล้ว” โดยวันสังขานต์ล่องในภาษาล้านนา ตรงกับภาคกลาง คือวันมหาสงกรานต์ ถือเป็นวันสิ้นสุดของปีเก่า ซึ่ง ในวันนี้ยังมีพิธีสำคัญ คือ การแห่พระพุทธสิหิงค์ พระคู่บ้านคู่เมือง ให้ประชาชนสรงน้ำและสักการะบูชา เพื่อความเป็นสิริมงคลเริ่มต้นปีใหม่ และวันนี้ยังเป็นวันเริ่มต้นของการรดน้ำปีใหม่อย่างแท้จริง ชาวล้านนาใช้สะลุงใส่น้ำสำหรับรดน้ำปีใหม่ โดยรดน้ำที่หัวไหล่ พร้อมกับยิ้มแย้มแจ่มใสให้แก่กัน

Most Popular

กวางผา เลียงผาพาเหรดอวดโฉมบนหน้าผาดอยอินทนนท์หลังปิดฟื้นธรรมชาติ

สุดประทับใจ! “กวางผา-เลียงผา” สัตว์ป่าหายาก พาเหรดออกโชว์ตัวหากินตามธรรมชาติอย่างสบายอารมณ์บนยอดผาเส้นทางศึกษาธรรมชาติกิ่วแม่ปาน ดอยอินทนนท์ หลังเพิ่งเริ่มปิดการท่องเที่ยวและพักแรมประจำปี สะท้อนภาพอย่างดีธรรมชาติฟื้นตัวและสัตว์ป่าไร้การถูกรบกวน รายงานจากจังหวัดเชียงใหม่แจ้งว่าหลังจากที่ช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ทางอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ อำเภอจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่ เผยแพร่ภาพ “กวางผา” หรือ “ม้าเทวดา” สัตว์ป่าหายากและเป็นหนึ่งในสัตว์ป่าสงวนของไทย ซึ่งเจ้าหน้าที่สามารถบันทึกไว้ได้ขณะที่กวางผาออกมาเดินหากินบนหน้าผาบริเวณเส้นทางศึกษาธรรมชาติกิ่วแม่ปาน ในช่วงที่อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์อยู่ระหว่างปิดการท่องเที่ยวและพักแรมประจำปี ระหว่างวันที่ 1 พ.ค.-31 ก.ค.64 รวมทั้งก่อนหน้านี้ระหว่างวันที่ 16-30เม.ย.64 ได้มีการประกาศปิดชั่วคราวเนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19...

มทบ.33นำรถครัวสนามประกอบอาหารแจกจ่ายประชาชนลดผลกระทบโควิด

มณฑลทหารบกที่ 33 นำรถครัวสนามประกอบอาหาร พร้อมมอบน้ำดื่ม และหน้ากากอนามัย แจกจ่ายให้กับประชาชนในจังหวัดเชียงใหม่ เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนจากผลกระทบของโรคโควิท-19 ที่วัดเมืองกาย อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ พลตรีจิราวัฒ์ จุฬากุล ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 33 นำกำลังพลพร้อมรถครัวสนามออกมาประกอบอาหารปรุงสุกใหม่ เป็นเมนูข้าวกะเพราไข่ดาว จำนวน 300 กล่อง พร้อมน้ำดื่ม แจกจ่ายให้กับประชาชนที่อาศัยอยู่ในชุมชนรอบค่ายกาวิละอันเป็นที่ตั้งของหน่วย พร้อมมอบหน้ากากอนามัยจำนวน 150 ชิ้นให้กับผู้ที่เดินทางผ่านไปมา เพื่อช่วยบรรเทาความเดือดร้อนจากผลกระทบของโรคโควิด-19 ที่ยืดเยื้อยาวนาน...

บ้านใหม่วงศ์เขาทอง : หมู่บ้านพิทักษ์ทรัพยากรท้องถิ่น

“ไม่ใช่หน้าที่ แต่รับรู้ และเห็นว่าสิ่งแวดล้อมมีผลกระทบมานานมาก เพราะคำว่าสูญเสียผืนป่า มันคือการสูญเสียหลาย ๆ อย่างไป” นี่เป็นคำเกริ่นนำ ที่ คุณพิทักษ์ ชุ่มคุณ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 11 บ้านใหม่วงศ์เขาทอง ประธานป่าชุมชนบ้านใหม่วงศ์เขาทอง และเป็นอาสาสมัครพิทักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทสม.) ตำบลปางตาไว อำเภอปางศิลาทอง จังหวัดกำแพงเพชร ที่ผลักดันให้เกิดพลังใจในการเข้ามาทำงานอาสาสมัครด้านสิ่งแวดล้อมตั้งแต่ปี 2538 และเริ่มเข้ามาเป็นเครือข่าย ทสม. ในช่วงปี 2545...

พบ 2 คลัสเตอร์โควิดใหม่ล้วนแพร่ระบาดในชุมชนย้ำชายแดนเข้มสกัดต่างด้าว

เชียงใหม่เจอโควิด-19เพิ่มอีก2คลัสเตอร์ “ดอยสะเก็ด-แม่วาง” แพร่ระบาดเชื้อในครอบครัวและกระจายต่อเข้าชุมชน เน้นย้ำอำเภอแนวชายแดนตั้งจุดตรวจเข้มสกัดต่างด้าวเข้าเมืองผิดกฎหมาย พร้อมเพิ่มมาตรการเคร่งครัดสุ่มตรวจรถขนส่งสาธารณะ รถรับจ้าง และรถขนส่งสินค้าผัก ผลไม้ ศูนย์บัญชาการสถานการณ์การระบาดโรค Covid-19 จังหวัดเชียงใหม่ แถลงสถานการณ์การระบาดของโรค Covid-19 จังหวัดเชียงใหม่ โดย ดร.ทรงยศ คำชัย หัวหน้ากลุ่มงานควบคุมโรคติดต่อ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า วันนี้จังหวัดเชียงใหม่ พบผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มขึ้นเล็กน้อย จำนวน 26 ราย...