หน้าแรก ข่าวด่วน ข่าวเด่นรอบวัน บรรยากาศวันเนาว์หรือวันเน่าตามป๋าเวณีปี๋ใหม่เมืองเงียบเหงา

บรรยากาศวันเนาว์หรือวันเน่าตามป๋าเวณีปี๋ใหม่เมืองเงียบเหงา

AtSb22.jpg
บรรยากาศวันเนาว์ หรือวันเน่า หรือเรียกอีกอย่างว่าวันดา ตามประเพณีปี๋ใหม่เมืองของชาวล้านนา ในสถานการณืโควิดของเชียงใหม่ที่มีผู้ติดเชื้อ 1191 คน เงียบเหงา ชาวบ้านเข้าวัดทำบุญบางตา ส่วนใหญ่ให้ความร่วมมืออยู่บ้านกับครอบครัวเพื่อลดความเสี่ยงการแพร่ระบาดของโควิดวันเนาว์หรือวันเน่าความความเชื่อห้ามการกระทำสิ่งที่ไม่เป็นมงคล โดยเฉพาะห้ามการด่าทอทะเลาะวิวาทกัน บุคคลผู้นั้นจะอัปมงคลไปตลอดปีSequence 03.00 00 26 08.Still065
Sequence 03.00 00 21 35.Still066
Sequence 03.00 00 54 09.Still067
บรรยากาศงานป๋าเวณีปี๋ใหม่เมือง หรืองานประเพณีสงกรานต์ของชาวเชียงใหม่ ในวันนี้ถือว่าเป็นวันเนาว์ หรือวันเน่าตามประเพณีชาวล้านนา วันนี้จะถือเคร่งครัดว่าเป็นวันเน่าห้ามด่าทอ พูดจาสอดเสียดไม่ไพเราะจะทำให้ปากเน่าไปตลอดปี แต่บรรยากาศการท่องเที่ยวกลับเงียบเหงาเนื่องจากทางจังหวัดได้ประกาศงดเล่นสาดน้ำสงกรานต์ แต่ก็ยังมีกิจกรรมหลายอย่างที่แต่ละครอบครัวสามารถทำได้ เช่น การพากันเข้าวัด ทำบุญ ถวายตุง ขนทรายเข้าวัด และยกเลิกกิจกรรมงานประเพณีหลายอย่างลง ส่วนใหญ่จะยกเลิกกิจกรรมที่จะมีผู้คนเข้าไปชุมชนุและร่วมกิจกรรมกันจำนวนมากเหลือเพียงกิจกรรมทางวัฒนธรรมบางอย่างเท่านั้น Sequence 03.00 01 32 05.Still068
Sequence 03.00 02 14 10.Still069
Sequence 03.00 02 42 34.Still070
โดยบรรยากาศที่วัด พระสิงห์วรวิหาร ใจกลางเมืองเชียงใหม่ ซึ่งปกติจะมีผู้คนชาวเชียงใหม่ และนักท่องเที่ยวไปร่วมสรงน้ำพระพุทธสิหิงส์ เพื่อความเป็นสิริมงคลกันจนแน่นวัด แต่ภาพบรรยากาศวันนี้กลายเป็นความเงียบเหงามีบางครอบครัวที่พากันไปทำบุญสรงน้ำพระทำบุญกันบ้าง แต่ส่วนใหญ่ให้ความร่วมมือ และป้องกันตนเองด้วยการอยู่บ้านใช้เวลากับครอบครัว บางส่วนก็จัดฉลองกันเล็กๆ ที่บ้านกับครอบครัวลดความเสี่ยงในการจะไปรับเชื้อโควิดกันมากกว่า
สำหรับวันนี้เป็นวันเนา วันเนาว์ หรือ วันเน่า ในแง่ของโหราศาสตร์แล้ว วันนี้ควรจะเรียกว่า วันเนา เพราะเป็นวันที่พระอาทิตย์โคจรอยู่ระหว่างราศีมีนและราศีเมษ อันเป็นวันที่ถัดจากวันสังขารล่อง แต่ในการออกเสียงแล้วทั่วไปมักเรียกวันเน่า ทำให้เกิดความคิดที่ห้ามการกระทำสิ่งที่ไม่เป็นมงคล โดยเฉพาะห้ามการด่าทอทะเลาะวิวาทกัน กล่าวกันว่าผู้ใดที่ด่าทอผู้อื่นในวันนี้แล้ว ปากของผู้นั้นจะเน่า และหากวิวาทกันในวันนี้ บุคคลผู้นั้นจะอัปมงคลไปตลอดปี Sequence 03.00 02 49 23.Still071
Sequence 03.00 03 11 02.Still072
Sequence 03.00 03 31 06.Still073ส่วนผู้ประสงค์จะปลูกเรือนด้วยไม้ไผ่ ก็ให้รีบตัดในวันนี้ เพราะเชื่อกันว่าไม้จะเน่าและไม่มีมอดหรือปลวกมากินไม้ดังกล่าว วันเนานี้จะเป็นวันเตรียมงาน ชาวบ้านจะพากันไปซื้อของเพื่อกินและใช้ในวันพญาวัน เมื่อถึงตอนบ่ายจะมีการขนทรายเข้าวัด กองรวมกันทำเป็น การขนทรายเข้าวัดนี้ถือว่าเป็นการนำทรายมาทดแทนส่วนที่ติดเท้าของตนออกจาก วัดซึ่งเสมอกับได้ลักของจากวัด วันเนานี้อาจเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า วันดา เพราะเป็นวันที่ ดา หรือจัดเตรียม สิ่งของต่างๆ จะใช้ทำบุญนั่นเอง

Most Popular

กวางผา เลียงผาพาเหรดอวดโฉมบนหน้าผาดอยอินทนนท์หลังปิดฟื้นธรรมชาติ

สุดประทับใจ! “กวางผา-เลียงผา” สัตว์ป่าหายาก พาเหรดออกโชว์ตัวหากินตามธรรมชาติอย่างสบายอารมณ์บนยอดผาเส้นทางศึกษาธรรมชาติกิ่วแม่ปาน ดอยอินทนนท์ หลังเพิ่งเริ่มปิดการท่องเที่ยวและพักแรมประจำปี สะท้อนภาพอย่างดีธรรมชาติฟื้นตัวและสัตว์ป่าไร้การถูกรบกวน รายงานจากจังหวัดเชียงใหม่แจ้งว่าหลังจากที่ช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ทางอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ อำเภอจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่ เผยแพร่ภาพ “กวางผา” หรือ “ม้าเทวดา” สัตว์ป่าหายากและเป็นหนึ่งในสัตว์ป่าสงวนของไทย ซึ่งเจ้าหน้าที่สามารถบันทึกไว้ได้ขณะที่กวางผาออกมาเดินหากินบนหน้าผาบริเวณเส้นทางศึกษาธรรมชาติกิ่วแม่ปาน ในช่วงที่อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์อยู่ระหว่างปิดการท่องเที่ยวและพักแรมประจำปี ระหว่างวันที่ 1 พ.ค.-31 ก.ค.64 รวมทั้งก่อนหน้านี้ระหว่างวันที่ 16-30เม.ย.64 ได้มีการประกาศปิดชั่วคราวเนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19...

มทบ.33นำรถครัวสนามประกอบอาหารแจกจ่ายประชาชนลดผลกระทบโควิด

มณฑลทหารบกที่ 33 นำรถครัวสนามประกอบอาหาร พร้อมมอบน้ำดื่ม และหน้ากากอนามัย แจกจ่ายให้กับประชาชนในจังหวัดเชียงใหม่ เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนจากผลกระทบของโรคโควิท-19 ที่วัดเมืองกาย อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ พลตรีจิราวัฒ์ จุฬากุล ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 33 นำกำลังพลพร้อมรถครัวสนามออกมาประกอบอาหารปรุงสุกใหม่ เป็นเมนูข้าวกะเพราไข่ดาว จำนวน 300 กล่อง พร้อมน้ำดื่ม แจกจ่ายให้กับประชาชนที่อาศัยอยู่ในชุมชนรอบค่ายกาวิละอันเป็นที่ตั้งของหน่วย พร้อมมอบหน้ากากอนามัยจำนวน 150 ชิ้นให้กับผู้ที่เดินทางผ่านไปมา เพื่อช่วยบรรเทาความเดือดร้อนจากผลกระทบของโรคโควิด-19 ที่ยืดเยื้อยาวนาน...

บ้านใหม่วงศ์เขาทอง : หมู่บ้านพิทักษ์ทรัพยากรท้องถิ่น

“ไม่ใช่หน้าที่ แต่รับรู้ และเห็นว่าสิ่งแวดล้อมมีผลกระทบมานานมาก เพราะคำว่าสูญเสียผืนป่า มันคือการสูญเสียหลาย ๆ อย่างไป” นี่เป็นคำเกริ่นนำ ที่ คุณพิทักษ์ ชุ่มคุณ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 11 บ้านใหม่วงศ์เขาทอง ประธานป่าชุมชนบ้านใหม่วงศ์เขาทอง และเป็นอาสาสมัครพิทักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทสม.) ตำบลปางตาไว อำเภอปางศิลาทอง จังหวัดกำแพงเพชร ที่ผลักดันให้เกิดพลังใจในการเข้ามาทำงานอาสาสมัครด้านสิ่งแวดล้อมตั้งแต่ปี 2538 และเริ่มเข้ามาเป็นเครือข่าย ทสม. ในช่วงปี 2545...

พบ 2 คลัสเตอร์โควิดใหม่ล้วนแพร่ระบาดในชุมชนย้ำชายแดนเข้มสกัดต่างด้าว

เชียงใหม่เจอโควิด-19เพิ่มอีก2คลัสเตอร์ “ดอยสะเก็ด-แม่วาง” แพร่ระบาดเชื้อในครอบครัวและกระจายต่อเข้าชุมชน เน้นย้ำอำเภอแนวชายแดนตั้งจุดตรวจเข้มสกัดต่างด้าวเข้าเมืองผิดกฎหมาย พร้อมเพิ่มมาตรการเคร่งครัดสุ่มตรวจรถขนส่งสาธารณะ รถรับจ้าง และรถขนส่งสินค้าผัก ผลไม้ ศูนย์บัญชาการสถานการณ์การระบาดโรค Covid-19 จังหวัดเชียงใหม่ แถลงสถานการณ์การระบาดของโรค Covid-19 จังหวัดเชียงใหม่ โดย ดร.ทรงยศ คำชัย หัวหน้ากลุ่มงานควบคุมโรคติดต่อ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า วันนี้จังหวัดเชียงใหม่ พบผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มขึ้นเล็กน้อย จำนวน 26 ราย...