หน้าแรก ข่าวด่วน ข่าวเด่นรอบวัน เตรียมออกประกาศยกระดับมาตรการโควิดตามประกาศ สบค. จว.สีแดงเข้ม

เตรียมออกประกาศยกระดับมาตรการโควิดตามประกาศ สบค. จว.สีแดงเข้ม

S 6725710
จังหวัดเชียงใหม่ พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ลดลง แต่พบมีการแพร่เชื้อในครอบครัวเพิ่มขึ้นร้อยละ 21.3 จากสัปดาห์ก่อนที่มีเพียง ร้อยละ 10 อีกทั้งยังมีผู้ป่วยจำนวนมากขึ้นที่ไม่สามารถระบุแหล่งรับเชื้อได้ เตรียมออกมาตรการยกระดับตามประกาศของ สบค.เชียงใหม่เป็น 1 ใน 6 จว.พื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด ในวันนี้
S 6725712
นายวีระพันธ์ ดีอ่อน รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่ ชี้แจงสถานการณ์ของโรคโควิด-19 ของจังหวัดเชียงใหม่ว่า ล่าสุดเมื่อวานนี้พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 68 ราย รวมผู้ป่วยสะสมในการระบาดระลอกเดือนเมษายน 3,516 ราย รักษาหายแล้ว 1,534 ราย ยังมีผู้รักษาตัวในโรงพยาบาลทุกประเภท 1,980 ราย เสียชีวิต 2 ราย สำหรับผู้ป่วยที่พักรักษาตัวอยู่ แยกเป็นผู้ป่วยไม่มีอาการหรืออาการเล็กน้อย (สีเขียว) 1,576 ราย อาการปานกลาง (สีเหลือง) 216 ราย อาการค่อนข้างหนัก (สีส้ม) 86 ราย และอาการหนัก (สีแดง) 15 ราย ยืนยันว่าในจังหวัดเชียงใหม่ยังมีเตียงรองรับผู้ป่วยเพียงพอสำหรับทุกระดับ
Sequence 03.00 02 45 36.Still043
Sequence 03.00 02 04 55.Still054
Sequence 03.00 02 59 46.Still057ในส่วนของการตรวจคัดกรองกลุ่มเสี่ยง พบผู้ติดเชื้อลดลงเหลือร้อยละ 2.44 สอดคล้องกับจำนวนผู้ป่วยใหม่ที่ลดลง แต่พบว่าเป็นผู้ติดเชื้อที่มีการสัมผัสในครอบครัวเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ร้อยละ 21.3 จากเมื่อสัปดาห์ก่อนที่มีเพียงร้อยละ 10 ส่วนมีการสัมผัสในชุมชนเพิ่มขึ้นเล็กน้อย อีกทั้งยังมีผู้ที่ไม่สามารถระบุแหล่งรับเชื้อว่ามาจากที่ใดจำนวนมากขึ้น ส่วนคลัสเตอร์สำคัญ ขณะนี้ในเรือนจำกลางเชียงใหม่มีผู้ป่วยรวม 191 ราย แยกเป็นนักโทษ 189 ราย และเจ้าหน้าที่ 2 ราย ส่วนคลัสเตอร์ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กตำบลแม่คือ อำเภอดอยสะเก็ด ล่าสุดพบผู้ติดเชื้อเพิ่มอีก 2 ราย ซึ่งเป็นมารดาและพี่ของเด็กที่ป่วย S 6725713
S 6725714
ทั้งนี้จังหวัดเชียงใหม่ เป็น 1 ใน 6 จังหวัดที่อยู่ในกลุ่มพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด หรือพื้นที่สีแดงเข้ม ได้เตรียมยกระดับมาตรการต่างๆ ขึ้นหลายมาตรการให้มีความสอดคล้องกับประกาศของศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 หรือ ศบค. จึงฝากไปถึงสถานประกอบการต่างๆ ให้เตรียมปฏิบัติตามมาตรการที่จะยกระดับเพิ่มขึ้นที่จะเริ่มในวันที่ 1 พฤษภาคมที่จะถึงนี้ โดยจังหวัดเชียงใหม่จะมีการประกาศข้อกำหนดต่างๆ อีกครั้ง

Most Popular

กวางผา เลียงผาพาเหรดอวดโฉมบนหน้าผาดอยอินทนนท์หลังปิดฟื้นธรรมชาติ

สุดประทับใจ! “กวางผา-เลียงผา” สัตว์ป่าหายาก พาเหรดออกโชว์ตัวหากินตามธรรมชาติอย่างสบายอารมณ์บนยอดผาเส้นทางศึกษาธรรมชาติกิ่วแม่ปาน ดอยอินทนนท์ หลังเพิ่งเริ่มปิดการท่องเที่ยวและพักแรมประจำปี สะท้อนภาพอย่างดีธรรมชาติฟื้นตัวและสัตว์ป่าไร้การถูกรบกวน รายงานจากจังหวัดเชียงใหม่แจ้งว่าหลังจากที่ช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ทางอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ อำเภอจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่ เผยแพร่ภาพ “กวางผา” หรือ “ม้าเทวดา” สัตว์ป่าหายากและเป็นหนึ่งในสัตว์ป่าสงวนของไทย ซึ่งเจ้าหน้าที่สามารถบันทึกไว้ได้ขณะที่กวางผาออกมาเดินหากินบนหน้าผาบริเวณเส้นทางศึกษาธรรมชาติกิ่วแม่ปาน ในช่วงที่อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์อยู่ระหว่างปิดการท่องเที่ยวและพักแรมประจำปี ระหว่างวันที่ 1 พ.ค.-31 ก.ค.64 รวมทั้งก่อนหน้านี้ระหว่างวันที่ 16-30เม.ย.64 ได้มีการประกาศปิดชั่วคราวเนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19...

มทบ.33นำรถครัวสนามประกอบอาหารแจกจ่ายประชาชนลดผลกระทบโควิด

มณฑลทหารบกที่ 33 นำรถครัวสนามประกอบอาหาร พร้อมมอบน้ำดื่ม และหน้ากากอนามัย แจกจ่ายให้กับประชาชนในจังหวัดเชียงใหม่ เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนจากผลกระทบของโรคโควิท-19 ที่วัดเมืองกาย อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ พลตรีจิราวัฒ์ จุฬากุล ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 33 นำกำลังพลพร้อมรถครัวสนามออกมาประกอบอาหารปรุงสุกใหม่ เป็นเมนูข้าวกะเพราไข่ดาว จำนวน 300 กล่อง พร้อมน้ำดื่ม แจกจ่ายให้กับประชาชนที่อาศัยอยู่ในชุมชนรอบค่ายกาวิละอันเป็นที่ตั้งของหน่วย พร้อมมอบหน้ากากอนามัยจำนวน 150 ชิ้นให้กับผู้ที่เดินทางผ่านไปมา เพื่อช่วยบรรเทาความเดือดร้อนจากผลกระทบของโรคโควิด-19 ที่ยืดเยื้อยาวนาน...

บ้านใหม่วงศ์เขาทอง : หมู่บ้านพิทักษ์ทรัพยากรท้องถิ่น

“ไม่ใช่หน้าที่ แต่รับรู้ และเห็นว่าสิ่งแวดล้อมมีผลกระทบมานานมาก เพราะคำว่าสูญเสียผืนป่า มันคือการสูญเสียหลาย ๆ อย่างไป” นี่เป็นคำเกริ่นนำ ที่ คุณพิทักษ์ ชุ่มคุณ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 11 บ้านใหม่วงศ์เขาทอง ประธานป่าชุมชนบ้านใหม่วงศ์เขาทอง และเป็นอาสาสมัครพิทักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทสม.) ตำบลปางตาไว อำเภอปางศิลาทอง จังหวัดกำแพงเพชร ที่ผลักดันให้เกิดพลังใจในการเข้ามาทำงานอาสาสมัครด้านสิ่งแวดล้อมตั้งแต่ปี 2538 และเริ่มเข้ามาเป็นเครือข่าย ทสม. ในช่วงปี 2545...

พบ 2 คลัสเตอร์โควิดใหม่ล้วนแพร่ระบาดในชุมชนย้ำชายแดนเข้มสกัดต่างด้าว

เชียงใหม่เจอโควิด-19เพิ่มอีก2คลัสเตอร์ “ดอยสะเก็ด-แม่วาง” แพร่ระบาดเชื้อในครอบครัวและกระจายต่อเข้าชุมชน เน้นย้ำอำเภอแนวชายแดนตั้งจุดตรวจเข้มสกัดต่างด้าวเข้าเมืองผิดกฎหมาย พร้อมเพิ่มมาตรการเคร่งครัดสุ่มตรวจรถขนส่งสาธารณะ รถรับจ้าง และรถขนส่งสินค้าผัก ผลไม้ ศูนย์บัญชาการสถานการณ์การระบาดโรค Covid-19 จังหวัดเชียงใหม่ แถลงสถานการณ์การระบาดของโรค Covid-19 จังหวัดเชียงใหม่ โดย ดร.ทรงยศ คำชัย หัวหน้ากลุ่มงานควบคุมโรคติดต่อ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า วันนี้จังหวัดเชียงใหม่ พบผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มขึ้นเล็กน้อย จำนวน 26 ราย...