หน้าแรกข่าวด่วนข่าวเด่นรอบวันกวางผา เลียงผาพาเหรดอวดโฉมบนหน้าผาดอยอินทนนท์หลังปิดฟื้นธรรมชาติ

กวางผา เลียงผาพาเหรดอวดโฉมบนหน้าผาดอยอินทนนท์หลังปิดฟื้นธรรมชาติ


สุดประทับใจ! “กวางผา-เลียงผา” สัตว์ป่าหายาก พาเหรดออกโชว์ตัวหากินตามธรรมชาติอย่างสบายอารมณ์บนยอดผาเส้นทางศึกษาธรรมชาติกิ่วแม่ปาน ดอยอินทนนท์ หลังเพิ่งเริ่มปิดการท่องเที่ยวและพักแรมประจำปี สะท้อนภาพอย่างดีธรรมชาติฟื้นตัวและสัตว์ป่าไร้การถูกรบกวน


รายงานจากจังหวัดเชียงใหม่แจ้งว่าหลังจากที่ช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ทางอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ อำเภอจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่ เผยแพร่ภาพ “กวางผา” หรือ “ม้าเทวดา” สัตว์ป่าหายากและเป็นหนึ่งในสัตว์ป่าสงวนของไทย ซึ่งเจ้าหน้าที่สามารถบันทึกไว้ได้ขณะที่กวางผาออกมาเดินหากินบนหน้าผาบริเวณเส้นทางศึกษาธรรมชาติกิ่วแม่ปาน ในช่วงที่อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์อยู่ระหว่างปิดการท่องเที่ยวและพักแรมประจำปี ระหว่างวันที่ 1 พ.ค.-31 ก.ค.64 รวมทั้งก่อนหน้านี้ระหว่างวันที่ 16-30เม.ย.64 ได้มีการประกาศปิดชั่วคราวเนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ซึ่งเป็นการบ่งชี้ให้เห็นถึงระบบนิเวศน์และความอุดมสมบูรณ์ของพื้นที่แล้ว ยังสะท้อนให้เห็นการฟื้นตัวของธรรมชาติที่ปราศจากการถูกรบกวน โดยก่อนหน้านี้ช่วงเดือน ก.พ.64 เจ้าหน้าที่อุทยานฯ เคยถ่ายภาพและคลิปวิดีโอ “กวางผา” ออกมาหากินตามธรรมชาติในช่วงที่นักท่องเที่ยวเบาบางเนื่องจากสถานการณ์โควิด-19 ซึ่งเป็นภาพที่สร้างความประทับใจอย่างมากมาแล้วครั้งหนึ่ง

อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ อำเภอจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยภาพถ่ายและคลิปวิดีโอที่บันทึกภาพของ “เลียงผา” สัตว์ป่าหายากและสัตว์ป่าสงวนของไทยอีกหนึ่งชนิด ที่ออกมาหากินและนอนพักผ่อนบริเวณเส้นทางศึกษาธรรมชาติกิ่วแม่ปานเช่นกัน โดยนายเกรียงไกร ไชยพิเศษ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ เปิดเผยว่า ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่สามารถบันทึกภาพ “กวางผา” ขณะที่กำลังเดินหากินอยู่บนหน้าผาที่มีลักษณะเป็นแท่งหินสูงบริเวณเส้นทางศึกษาธรรมชาติกิ่วแม่ปาน ซึ่งด้วยสภาพของแท่งหินที่สูงชันมากและคับแคบมาก ทำให้ไม่น่าเชื่อว่ากวางผาจะปีนขึ้นไปได้ โดยที่ผ่านมาเคยมีแต่ผู้บอกเล่าว่าเคยพบเห็นกวางผาปีนขึ้นไปเดินอยู่บนแท่งหินดังกล่าว แต่ไม่สามารถถ่ายภาพยืนยันได้ทัน จนกระทั่งครั้งนี้ที่เป็นครั้งแรกที่เจ้าหน้าที่สามารถบันทึกภาพไว้ได้และทำให้เห็นความมหัศจรรย์ของธรรมชาติ


ขณะเดียวกันนายเกรียงไกร เปิดเผยว่า ล่าสุดเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ ยังสามารถบันทึกภาพถ่ายและคลิปวิดีโอของ “เลียงผา” อีกหนึ่งสัตว์ป่าหายากและสัตว์ป่าสงวนของไทย ออกมาหากินและนอนพักผ่อนบริเวณหน้าผาบริเวณเส้นทางศึกษาธรรมชาติกิ่วแม่ปาน ทั้งนี้ภาพของ “กวางผา” และ “เลียงผา” ที่บันทึกไว้ได้นั้น ถือว่าเป็นภาพที่หาชมได้ยากมากๆ และที่ผ่านมามีน้อยครั้งมากที่จะพบเห็น เพราะสัตว์ทั้ง 2 ชนิดนี้ เป็นสัตว์ที่ระวังตัวมากและตื่นกลัวมนุษย์สูง

ดังนั้นจึงมักจะซ่อนตัวอยู่ตลอดและไม่ออกมาให้พบเห็น จนกระทั่งมีการปิดการท่องเที่ยวและการพักแรมประจำปี ทำให้ธรรมชาติฟื้นตัวได้ดีและมีการรบกวนน้อย ที่แม้จะเพิ่งปิดได้ไม่นาน แต่เชื่อว่าน่าจะเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้สัตว์ป่าทั้ง2ชนิดนี้ รู้สึกปลอดภัยและออกมาจากแหล่งหลบซ่อนให้พบเห็นตัวในช่วงนี้ ซึ่งเป็นภาพสะท้อนให้เห็นเหตุผลและความสำคัญในการปิดการท่องเที่ยวอุทยานฯ เพื่อให้สภาพป่าและธรรมชาติฟื้นฟู รวมทั้งป้องกันสัตว์ป่าจากการถูกรบกวนได้เป็นอย่างดี

Exit mobile version