หน้าแรกข่าวด่วนข่าวเด่นรอบวันไส้อั่วเห็ดถอบแม่เปียสูตรเมืองเหนือดั้งเดิมอร่อยทั้งปีแม้นอกฤดู

ไส้อั่วเห็ดถอบแม่เปียสูตรเมืองเหนือดั้งเดิมอร่อยทั้งปีแม้นอกฤดู

เชียงใหม่ ไส้อั่วเห็ดถอบแม่เปียสูตรเมือง (2)
สาวอดีตผู้แทนขายยาบริษัทใหญ่ลาออกงาน ผันตัวเป็นแม่ค้า”ไส้อั่วเห็ดถอบ-ห่อนึ่งไก่เห็ดถอบ” กว้านซื้อเห็ดถอบคัดสรรคุณภาพนับพันกิโลกรัม แช่แข็งจัดเก็บอย่างดี ผลิตขายได้ทุกวันตลอดทั้งปี เผยจุดเริ่มต้นจากความชอบกินเห็ดถอบเป็นชีวิตจิตใจผสมผสานสูตรเด็ดของครอบครัว ทำกินเองและนำไปเป็นของแจกของฝาก กระทั่งกลายเป็นอาชีพจริงจัง ทำตลาดออนไลน์ออร์เดอร์ยาวเหยียด ส่งขายลูกค้าทั่วประเทศเชียงใหม่ ไส้อั่วเห็ดถอบแม่เปียสูตรเมือง (9)
เชียงใหม่ ไส้อั่วเห็ดถอบแม่เปียสูตรเมือง (10)
เชียงใหม่ ไส้อั่วเห็ดถอบแม่เปียสูตรเมือง (11)
รายงานจากจังหวัดเชียงใหม่แจ้งว่า แม้ช่วงนี้อาหารป่ายอดนิยมของคนภาคเหนืออย่าง “เห็ดถอบ” ที่มีเพียงปีละครั้งจะสิ้นสุดฤดูไปแล้ว อย่างไรก็ตามสำหรับคนที่ชื่นชอบและอยากรับประทานอาหารพื้นเมืองเหนือที่มีส่วนผสมของ “เห็ดถอบ” แล้ว ถือเป็นโอกาสดีที่จะได้ลิ้มลองและพิสูจน์รสชาติความอร่อยของไส้อั่วเห็ดถอบย่างถ่านลำไย ตราแม่เปีย ซึ่งมีการผลิตอยู่ในตำบลแม่แฝก อำเภอสารภี จังหวัดเชียงใหม่ ที่ยังคงทำไส้อั่วเห็ดถอบกันสดๆ ใหม่ๆ ออกขายได้ทุกวัน จากการที่รวบรวมซื้อเห็ดถอบที่คัดสรรคุณภาพแล้วนับพันกิโลกรัมทำความสะอาดพร้อมจัดเก็บแช่แข็งอย่างดีไว้เพื่อใช้เป็นวัตถุดิบสำหรับทำไส้อั่วเห็ดถอบออกขายได้ตลอดทั้งปี ซึ่งไส้อั่วที่ทำออกขายนั้น จะเป็นสูตรแบบพื้นเมืองเหนือดั้งเดิมที่เพิ่มเติมส่วนผสมของเห็ดถอบเข้าไป และย่างด้วยถ่านจากต้นลำไย โดยนอกจากไส้อั่วแล้วทางร้านยังมีห่อนึ่งไก่เห็ดถอบเป็นอีกหนึ่งเมนูที่การันตีความอร่อยไม่น้อยไปกว่ากันด้วยเชียงใหม่ ไส้อั่วเห็ดถอบแม่เปียสูตรเมือง (1)
เชียงใหม่ ไส้อั่วเห็ดถอบแม่เปียสูตรเมือง
เชียงใหม่ ไส้อั่วเห็ดถอบแม่เปียสูตรเมือง
ทั้งนี้นางสาวนัฐติกา วงค์เรือง หรือ “แม่เปีย” อายุ 42 ปี เจ้าของร้านไส้อั่วเห็ดถอบย่างถ่านลำไย ตราแม่เปีย เปิดเผยว่า เดิมทำงานเป็นผู้แทนขายยาของบริษัทชื่อดังแห่งหนึ่งมานานประมาณ 20 ปี กระทั่งประมาณปี 2562 ได้ลาออกจากงานมาทำธุรกิจส่วนตัวของครอบครัว ซึ่งโดยส่วนตัวเป็นคนที่ชื่นชอบการรับประทานเห็ดถอบอยู่แล้ว ปกติทุกปีในช่วงฤดูเห็ดถอบจะซื้อและแช่แข็งเก็บไว้เพื่อปรุงอาหารเมนูต่างๆ กินตลอดปี โดยมีอยู่ครั้งหนึ่งนึกอยากกินไส้อั่วที่นำเห็ดถอบมาเป็นวัตถุดิบในส่วนผสม จึงขอให้แม่ของตัวเองและแม่สามีที่ทำไส้อั่วขายเป็นอาชีพหารายได้เลี้ยงดูครอบครัวและส่งเสียลูกหลานเรียนหนังสืออยู่แล้ว ช่วยทำไส้อั่วเห็ดถอบให้กินด้วยวิธีการทำแบบดั้งเดิม ทั้งส่วนผสมต่างๆ และการใช้ไส้หมูแท้ รวมทั้งการกรอกไส้อั่วด้วยมือและย่างด้วยเตาถ่านลำไยที่จะช่วยทำให้ไส้อั่วมีกลิ่นหอมควันไฟด้วย
โดยการทำไส้อั่วเห็ดถอบในครั้งแรกนั้นมีการทำแจกจ่ายเป็นของฝากส่งไปให้ญาติที่อยู่ต่างจังหวัดและเพื่อนฝูงได้ลองชิมด้วย รวมทั้งมีการโพสต์ภาพลงในเฟซบุ๊ค ปรากฏว่าทุกคนต่างบอกว่ารสชาติอร่อยถูกใจและบอกว่าน่าจะทำขาย เช่นเดียวกับเพื่อนฝูงคนรู้จัก โดยเฉพาะกลุ่มแพทย์พยาบาลจำนวนมากในหลายจังหวัดทั่วประเทศที่รู้จักสนิทสนมกันเมื่อครั้งทำงานบริษัทต่างอยากลองชิมและขอสั่งซื้อด้วย ยอดรวมแล้วหลายร้อยกิโลกรัม จึงเป็นจุดเริ่มต้นให้ทำไส้อั่วเห็ดถอบออกขายครั้งแรก ซึ่งช่วงปีแรกเป็นการทำโดยใช้แรงงานในครอบครัวหลัก ทั้งตัวเองกับแม่ตัวเองและแม่สามีช่วยกันทำด้วยวิธีการแบบดั้งเดิมที่ใช้มือทั้งหมด ทั้งนี้ผลตอบรับดีมากและยอดสั่งซื้อเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ จึงตัดสินใจทำเป็นกิจลักษณะและเป็นอีกหนึ่งธุรกิจของครอบครัวในรูปแบบของอุตสาหกรรมครัวเรือน ที่มีการนำเครื่องจักรมาช่วยทุ่นแรงและเวลา รวมทั้งปรึกษาผู้เชี่ยวชาญและนำความรู้เชิงวิชาการมาช่วยในการผลิตให้ได้คุณภาพและมาตรฐานเชียงใหม่ ไส้อั่วเห็ดถอบแม่เปียสูตรเมือง (8)
เชียงใหม่ ไส้อั่วเห็ดถอบแม่เปียสูตรเมือง (5)
เชียงใหม่ ไส้อั่วเห็ดถอบแม่เปียสูตรเมือง (6)
สำหรับเห็ดถอบที่นำมาใช้เป็นวัตถุดิบหลักในการผลิตนั้น “แม่เปีย” บอกว่า ในช่วงฤดูเห็ดถอบจะตระเวนซื้อและคัดสรรคุณภาพอย่างดีนำมาผ่านกระบวนการทำความสะอาดและเก็บรักษาด้วยการแช่แข็ง เพื่อใช้ทำไส้อั่วเห็ดถอบออกขายได้ตลอดทั้งปี ซึ่งปีนี้มีเห็ดถอบที่แช่แข็งเตรียมพร้อมไว้อยู่แล้วนับพันกิโลกรัม ขณะที่กระบวนการผลิตนั้น จะนำเห็ดถอบมาหั่นเป็นแว่นทีละชิ้นๆ พร้อมกับคัดคุณภาพซ้ำอีกรอบ ก่อนที่จะนำไปผสมกับเนื้อหมู เครื่องแกง และสมุนไพรต่างๆ ทั้งตะไคร้ ใบมะกรูด ที่เป็นส่วนประกอบ จนคลุกเคล้าเข้าดี เสร็จแล้วกรอกลงในไส้หมูที่เตรียมไว้ และนำไปย่างด้วยถ่านต้นลำไยจนสุก จากนั้นทำการบรรจุแพ็คสูญญากาศขนาดแพ็คละ 350 กรัม พร้อมขายสำหรับลูกค้าที่ต้องการรับประทานทันที และแช่แข็งถนอมอาหารรักษาคุณภาพสำหรับส่งขายลูกค้าทั่วประเทศ
“แม่เปีย” บอกด้วยว่า นอกจากไส้อั่วเห็ดถอบแล้ว ทางร้านยังมีอาหารพื้นเมืองเหนือเมนูอร่อยเด็ดอีกอย่างหนึ่งที่ใช้เห็ดถอบเป็นวัตถุดิบเช่นกัน คือ ห่อนึ่งไก่เห็ดถอบ ซึ่งใช้เนื้อไก่ล้วนจากส่วนน่องปรุงและเห็ดถอบที่หั่นแล้วคลุกเคล้าเข้ากับส่วนผสมต่างๆ อย่างครบเครื่องตามสูตรอาหารเหนือแบบดั้งเดิม โดยเฉพาะข้าวคั่วหอมๆ ที่สั่งทำโดยเฉพาะ เมื่อเข้ากันดีแล้วนำไปรวนในกะทะร้อนจนสุกพอประมาณ ก่อนที่จะนำมาตักแบ่งและแต่งหน้าด้วยเห็ดถอบต้มที่หั่นเป็นแว่นอย่างจุใจอีกครั้งก่อนที่ห่อด้วยใบตองนำไปนึ่งจนสุก เสร็จแล้วนำมาบรรจุแพ็คสูญญากาศ แพ็คละ 4 ห่อ พร้อมขายเช่นเดียวกับไส้อั่วเห็ดถอบ ทั้งนี้ทางร้านจะทำการผลิตทุกวันเพื่อความสดใหม่ มีกำลังผลิตวันละประมาณ 150-200 แพ็ค ขายผ่านช่องทางออนไลน์เป็นหลักเชียงใหม่ ไส้อั่วเห็ดถอบแม่เปียสูตรเมือง (7)
เชียงใหม่ ไส้อั่วเห็ดถอบแม่เปียสูตรเมือง (4)
เชียงใหม่ ไส้อั่วเห็ดถอบแม่เปียสูตรเมือง (3)
ส่วนของราคาขายนั้น “แม่เปีย” บอกว่า ทั้งไส้อั่วเห็ดถอบและห่อนึ่งเห็ดถอบ ตั้งราคาขายแพ็คละ 250 บาท แต่ในช่วงนี้มีโปรโมชั่นพิเศษซื้อ 5 แพ็ค แถมฟรี 1 แพ็ค โดยที่สามารถคละกันได้ ซึ่งลูกค้าส่วนใหญ่เป็นขาประจำที่มีอยู่ทั่วประเทศ ทำให้ยอดที่ผลิตได้แต่ละวันมักจะถูกสั่งซื้อล่วงหน้าหรือถูกขายจนหมด สำหรับการจัดส่งนั้น หากอยู่ในตัวเมืองเชียงใหม่ มีบริการส่งฟรีเมื่อซื้อตั้งแต่ 2 แพ็คขึ้นไป ขณะที่ต่างจังหวัดทั่วประเทศพร้อมจัดส่งให้ด้วยรถขนส่งสินค้าแบบห้องเย็น โดยเมื่อสั่งซื้อตั้งแต่1-10 แพ็ค จะมีการคิดค่าส่งเพิ่ม 150 บาท เมื่อสั่งซื้อ 1-10 แพ็ค ทั้งนี้ลูกค้าที่สนใจสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ทางเพจเฟซบุ๊ค “ไส้อั่วเห็ดถอบย่างถ่านลำไย ตราแม่เปีย” หรือ หมายเลขโทรศัพท์ 065-4143888.

- Advertisment -http://guruchiangmai.com/wp-content/uploads/2020/10/Banner-Website-01.jpg

โพสต์ใหม่