หน้าแรกข่าวด่วนการศึกษาตร.แจ้งความเฟสบุ๊ก "สมัชชาเสรีแห่งมหาวิทยาลัยเชียงใหม่เพื่อประชาธิปไตย" ทำผิดพรบการชุมนุมสาธารณะฯ จัดแฟลชม็อบหนุน "ธนาธร"ข่วงท่าแพ

ตร.แจ้งความเฟสบุ๊ก “สมัชชาเสรีแห่งมหาวิทยาลัยเชียงใหม่เพื่อประชาธิปไตย” ทำผิดพรบการชุมนุมสาธารณะฯ จัดแฟลชม็อบหนุน “ธนาธร”ข่วงท่าแพ

เมื่อเวลา 20.20น. (15 ธ.ค.62) ที่ผ่านมา เพจ ตำรวจภูธรจังหวัดเชียงใหม่ โพสต์ข้อความว่า “จากกรณีมีกลุ่มมวลชนในจังหวัดเชียงใหม่ได้รวมตัวชุมนุมกันแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ทางการเมืองในลักษณะแฟลชม็อบ ณ ประตูท่าแพ ถนนท่าแพ ต.ช้างคลาน อ.เมือง จว.เชียงใหม่ เมื่อวันที่ ๑๔ ธันวาคม ๒๕๖๒ เวลา ๑๗:๐๐ น. นั้น

ตำรวจภูธรจังหวัดเชียงใหม่ขอเรียนว่าตามพระราชบัญญัติการชุมนุมสาธารณะ พ.ศ.๒๕๕๘ มาตรา ๑๐ และมาตรา ๒๘ บัญญัติไว้ว่าให้ผู้จัดการชุมนุมแจ้งการชุมนุมต่อหัวหน้าสถานีตำรวจในพื้นที่ คือ สถานีตำรวจภูธรเมืองเชียงใหม่ก่อนเริ่มการชุมนุมไม่น้อยกว่า ๒๔ ชั่วโมงและบัญญัติหน้าที่ผู้จัดการชุมนุมและผู้ชุมนุมไว้ในมาตรา ๑๕ และมาตรา ๑๖ ซึ่งหากหากฝ่าฝืนมีบทกำหนดโทษตามที่กฎหมายกำหนด

สำหรับชุมนุมในครั้งนี้ไม่ได้มีผู้จัดการชุมนุมเข้าแจ้งขออนุญาตชุมนุมต่อสถานีตำรวจภูธรเมืองเชียงใหม่แต่อย่างใด ซึ่งเมื่อได้สืบทราบว่ามีการรวมตัวของกลุ่มมวลชน ณ บริเวณดังกล่าว ตำรวจภูธรจังหวัดเชียงใหม่จึงได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ตำรวจทั้งในและนอกเครื่องแบบเข้าปฏิบัติหน้าที่ดูแลรักษาความปลอดภัยในบริเวณลานท่าแพฯ เป็นการเร่งด่วน เพื่อป้องกันมิให้เกิดเหตุการณ์อันอาจเป็นอันตรายต่อร่างกาย ชีวิต ทรัพย์สินของประชาชนและนักท่องเที่ยวในบริเวณนั้น โดยเจ้าหน้าที่ได้อยู่ปฏิบัติหน้าที่รักษาความปลอดภัยจนกระทั่งการชุมนุมแล้วเสร็จ

ด้วยการชุมนุมในครั้งนี้ผู้จัดการชุมนุมมิได้แจ้งต่อเจ้าพนักงานว่าจะมีการจัดการชุมนุมตามที่พระราชบัญญัติการชุมนุมสาธารณะฯ ตำรวจภูธรจังหวัดเชียงใหม่จึงได้สั่งการให้สถานีตำรวจภูธรเมืองเชียงใหม่ซึ่งมีอำนาจหน้าที่รับผิดชอบพื้นที่ชุมนุมให้ดำเนินการรวมรวมพยานหลักฐานเพื่อดำเนินคดีกับผู้กระทำผิดตามกฎหมายต่อไป”

ขณะที่เพจข่าวสด ได้รายงานว่า จากกรณีที่วานนี้(14ธ.ค.62)กลุ่มผู้สนับสนุนนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ นำโดยกลุ่ม สมัชชาเสรีแห่งมหาวิทยาลัยเชียงใหม่เพื่อประชาธิปไตย จัดการชุมนุมแฟลชม็อบที่บริเวณลานประตูท่าแพ ในตัวเมืองเชียงใหม่ เพื่อแสดงจุดยืนสนับสนุนนายธนาธรและพรรคอนาคตใหม่กรณีคณะกรรมการการเลือกตั้ง มีมติ ยื่นเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญพิจารณากรณีพรรคอนาคตใหม่กู้เงินจากนายธนาธร ซึ่งปรากฏว่ามีผู้เข้าร่วมชุมนุมเป็นจำนวนมากวันนี้ (15 ธ.ค 62) ที่สถานีตำรวจภูธรเมืองเชียงใหม่ เวลาประมาณ 13.00 น. พ.ต.ต.ชุวาพล ชัยสร สว.สส.สภ.เมืองเชียงใหม่ ได้ร้องทุกข์กล่าวโทษต่อ พ.ต.ท.คมสันต์ พิมพันธ์ชัยยบูลย์ พนักงานสอบสวน ให้ดำเนินคดีกับบุคคลที่ได้ใช้เฟสบุ๊กชื่อ”สมัชชาเสรีแห่งมหาวิทยาลัยเชียงใหม่เพื่อประชาธิปไตย”ในความผิดฐาน”จัดการชุมนุมสาธารณะโดยไม่แจ้งการชุมนุมต่อผู้รับแจ้งก่อนเริ่มการชุมนุมไม่น้อยกว่า 24 ชั่วโมง”อันเป็นความผิดตาม พ.ร.บ.การชุมนุมสาธารณะฯ จากการจัดการชุมนุมดังกล่าว

ทั้งนี้จากพฤติการณ์ที่ผู้ใช้เฟซบุ๊กดังกล่าวได้ประกาศเชิญชวนให้บุคคลทั่วไปมาร่วมชุมนุมกัน โดยได้โพสต์ข้อความว่า “ร่วมแสดงพลัง ประกาศจุดยืน ว่ามิยอม จำนนต่อความอยุติธรรม มาร่วมทวงคืนความเป็นธรรม ร่วมทวงคืนประชาธิปไตย แล้ว พบกัน วันนี้ (14 ธันวาคม) เวลา 17.00 น. ณ ข่วงประตูท่าแพ #ก็มาดิค้าบ #กลัวที่ไหน” จนทำให้มีบุคคลมาร่วมชุมนุมกันประมาณ 300 คนเหตุเกิดที่ลานเอนกประสงค์ประตูท่าแพ ต.ศรีภูมิ อ.เมืองเชียงใหม่ จ.เชียงใหม่ เมื่อวันที่ 14ธ.ค.62 ระหว่างเวลา 17.00-17.50 น. ซึ่งเบื้องต้น พนักงานสอบสวนได้รับคำร้องทุกข์ไว้แล้ว และจะได้ดำเนินการสอบสวนต่อไป

ภาพ/ข่าว : ข่าวสด

- Advertisment -http://guruchiangmai.com/wp-content/uploads/2020/10/Banner-Website-01.jpg

โพสต์ใหม่