หน้าแรกข่าวด่วนสสจ.เชียงใหม่ "สกัดเข้ม" โรคติดเชื้อทางเดินหายใจจากเมืองอู่ฮั่น แม้ยังไม่มีผู้เสียชีวิตก็ตาม

สสจ.เชียงใหม่ “สกัดเข้ม” โรคติดเชื้อทางเดินหายใจจากเมืองอู่ฮั่น แม้ยังไม่มีผู้เสียชีวิตก็ตาม

สสจ.เผยบูรณาการเข้มข้นสกัดโรคติดเชื้อทางเดินหายใจอู่ฮั่นคัดกรองบินตรง
สาธารณะสุขจังหวัดเชียงใหม่ แถลงความคืบหน้าบูรณาการทุกหน่วยงานด้านการควบคุมโรค และท่าอากาศยานเชียงใหม่ในการควบคุมโรคติดเชื้อทางเดินหายใจที่ยังไม่ทราบสาเหตุต้นตอการแพร่ระบาดมาจากเมืองอู่ฮั่น ขณะที่เชียงใหม่มีเที่ยวบินตรงจากเมืองอู่ฮั่น 3 เที่ยวบินต่อสัปดาห์ ต้องคัดกรองอย่างเข้มข้นแม้จะยังไม่มีประวัติผู้เสียชีวิตจากโรคนี้ก็ตาม
จากกรณีที่เมืองอู่ฮั่น สาธารณรัฐประชาชนจีน มีการพบผู้ป่วยโรคปอดอักเสบรุนแรงจากเชื้อไวรัส นับตั้งแต่ช่วงปีใหม่ รวมแล้วประมาณ 60 ราย ในจำนวนนี้มีประมาณร้อยละ25 ที่มีอาการเข้าขั้นรุนแรง แต่ยังไม่มีผู้เสียชีวิต ขณะนี้ทางการจีนยังคงเร่งยังหาสาเหตุของการแพร่ระบาดของโรคปอดอักเสบดังกล่าว อย่างไรก็ตามยังไม่ทราบสาเหตุก่อโรค แต่จากการตรวจสอบเบื้องต้นพบว่าไม่ใช่เชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่ ไข้หวัดนก อะดิโนไวรัส หรือโรคทางเดินหายใจที่พบได้ทั่วไป โดยองค์การอนามัยโลกมีการจับตาสถานการณ์ดังกล่าวนี้อย่างใกล้ชิด เนื่องจากเกรงกันว่าจะเป็นโรคระบบทางเดินหายใจเฉียบพลันร้ายแรงหรือ ‘ซาร์ส’ ที่เคยระบาดที่จีนเมื่อกว่า10 ปีก่อน
วันนี้ (7 ม.ค.63) ที่สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ นายแพทย์จตุชัย มณีรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ และนายแพทย์สุเมธ องค์วรรณดี ผู้อำนวยการสำนักงานป้องกันและควบคุมโรคที่ 1 เชียงใหม่ ร่วมกันเปิดเผยถึงมาตรการเฝ้าระวังป้องกันการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อทางเดินหายใจที่ยังไม่ทราบสาเหตุดังกล่าวจากเมืองอู่ฮั่น สาธารณรัฐประชาชนจีน และแผนรับมือหากพบผู้ป่วยต้องสงสัย รวมทั้งการรักษา
โดยนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า จากการตรวจสอบข้อมูลเบื้องต้นพบว่าทางการจีนกำลังดำเนินการสอบสวนเกี่ยวกับโรคติดเชื้อทางเดินหายใจที่ยังไม่ทราบสาเหตุและอยู่ระหว่างการตรวจหาสาเหตุ ซึ่งจากการตรวจสอบเบื้องต้นพบว่าไม่ใช่เชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่ ไข้หวัดนก อะดิโนไวรัส หรือโรคทางเดินหายใจที่พบได้ทั่วไป แต่คาดว่าในเร็วๆ นี้ทางการจีนน่าจะทราบและมีการแจ้งให้ทราบอย่างเป็นทางการต่อไป
ส่วนการป้องกันเฝ้าระวังในส่วนของจังหวัดเชียงใหม่ที่มีเที่ยวบินตรงจากเมืองอู่ฮั่น สัปดาห์ละ 3 เที่ยวบิน ในวันอังคาร,ศุกร์ และอาทิตย์ นั้น สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่และสำนักงานป้องกันและควบคุมโรคที่ 1 เชียงใหม่ ร่วมกับด่านควบคุมโรคติดต่อระหว่างประเทศ ท่าอากาศยานเชียงใหม่ ดำเนินการติดตั้งเครื่องวัดอุณหภูมิร่างกาย หรือ เทอร์โมสแกน ซึ่งเป็นกล้องสำหรับตรวจวัดอุณหภูมิร่างกายแบบไม่สัมผัส เพื่อคัดกรองผู้โดยสารที่มีอุณหภูมิสูงออกจาก ผู้โดยสารทั่วไป พร้อมจัดเจ้าหน้าที่สาธารณสุขทำหน้าที่ในการช่วยคัดกรอง
ทั้งนี้เบื้องต้นมีหลักเกณฑ์ในการคัดกรอง ได้แก่ เดินทางมาจากเมืองอู่ฮั่น มีอาการเกี่ยวระบบทางเดินหายใจ เช่น ไอ จาม มีน้ำมูกไหล เป็นต้น และมีไข้ โดยนอกจากการคัดกรองที่ท่าอากาศยานแล้ว ยังประสานกับทางสายการบิน ในการสังเกตคัดกรองผู้โดยสารตั้งแต่อยู่บนเครื่องบินแล้วด้วย ซึ่งหากพบผู้โดยสารที่มีอาการเข้าตามหลักเกณฑ์ดังกล่าวนี้จะทำการคัดกรองและแยกตัวเพื่อนำส่งตัวไปรักษาที่โรงพยาบาลนครพิงค์ ที่มีการจัดห้องควบคุมเฉพาะไว้เพื่อการตรวจรักษา หากตรวจพบว่าป่วยด้วยเชื้อที่สามารถระบุชนิดได้ก็จะรักษาตามปกติ ยกเว้นในกรณีที่ตรวจไม่พบสาเหตุ จึงจะแยกรักษาตามอาการต่อไป ซึ่งที่ผ่านมายังไม่พบผู้โดยสารที่เข้าข่ายต้องสงสัย
นอกจากนี้มีการจัดทำบัตรเฝ้าระวังโรค (Health Beware Card) แจกให้ผู้โดยสารที่ผ่านด่านคัดกรองโรค ท่าอากาศยานเชียงใหม่ โดยจัดพิมพ์บัตรขนาดเท่านามบัตรพิมพ์หน้า-หลัง 2 รูปแบบ คือ แบบเป็นภาษาจีนและอังกฤษ และแบบเป็นภาษาไทยและอังกฤษ ซึ่งให้คำแนะนำผู้โดยสารที่เดินทางมาจากเมืองอู่ฮั่น หากมีอาการเจ็บป่วยในระยะ14วันนับตั้งแต่ที่เดินทางมาถึง ให้รีบพบแพทย์เพื่อทำการรักษาและตรวจวินิจฉัยโดยเร็ว ซึ่งในส่วนการรักษานั้น มีการประชุมเตรียมความพร้อมร่วมกับโรงพยาบาลทุกแห่งแล้วทั้งรัฐและเอกชน จึงขอให้มั่นใจได้ว่าจังหวัดเชียงใหม่มีความพร้อมเป็นอย่างดี
ขณะเดียวกันรายงานข่าวแจ้งว่า วันนี้(7 ม.ค.63)ที่ท่าอากาศยานเชียงใหม่ เจ้าหน้าที่ได้ทำการตรวจคัดกรองผู้โดยสารเที่ยวบินจากเมืองอู่ฮั่น อย่างเข้มงวด โดยใช้เครื่องเทอร์โมสแกน และเจ้าหน้าที่สาธารณสุขทำการตรวจ ผู้โดยสารเที่ยวบิน CA707 จำนวน 102 ราย พบมีการแจ้งเตือนจากเครื่องเทอร์โมสแกน ในผู้โดยสารจำนวน 6 ราย จึงได้ตรวจวัดไข้ซ้ำ ซึ่งผลการตรวจพบว่าอุณหภูมิร่างกายอยู่ในเกณฑ์ปกติ ทั้งนี้ทางเจ้าหน้าที่ได้แจก Health beware card เพื่อเฝ้าระวังให้แก่ผู้โดยสารด้วย

- Advertisment -http://guruchiangmai.com/wp-content/uploads/2020/10/Banner-Website-01.jpg

โพสต์ใหม่