หน้าแรกข่าวด่วนการศึกษาPEA เชียงใหม่ ร่วมปฏิบัติการตัดแต่งต้นไม้ริมถนนเมืองเก่าเชียงใหม่ ตามหลักรุกขกรรม ครั้งที่ 3

PEA เชียงใหม่ ร่วมปฏิบัติการตัดแต่งต้นไม้ริมถนนเมืองเก่าเชียงใหม่ ตามหลักรุกขกรรม ครั้งที่ 3

วันนี้(31 ม.ค. 2563) การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค จ.เชียงใหม่ หมอต้นไม้อาสา มหาวิทยาลัยแม่โจ้ เทศบาลนครเชียงใหม่ โรงแรมแทมมารีนวิลเลจ เขียวสวยหอม และ Spark U Lanna ร่วมกัน “ตัดแต่งกิ่งต้นไม้ ริมถนนเมืองเก่าเชียงใหม่ ตามหลักรุกขกรรม” จากถนนราชดำเนิน บริเวณสี่แยกกลางเวียง-วัดพระสิงห์
 

โดยนำผู้เชี่ยวชาญและเจ้าหน้าที่การไฟฟ้าส่วนภูมิภาคที่ผ่านการฝึกอบรม พร้อมอุปกรณ์และเครื่องมือดำเนินการตัดแต่งต้นไม้ตลอดแนวถนนราชดำเนิน ตำบลศรีภูมิ ในตัวเมืองเชียงใหม่

หนึ่งในทีมหมอต้นไม้ มหาวิทยาลัยแม่โจ้ ระบุว่า การตัดแต่งกิ่งต้นไม้ ครั้งนี้ เป็นการใช้วิธีตัดแต่งแบบบังคับทรง ตามหลักรุกขกรรม ให้อยู่เคียงคู่กับแนวสายไฟได้ และไม่ส่งผลกระทบและเป็นอันตราย เพียงแต่จะต้องใช้ความรู้และการใส่ใจ ซึ่งเป็นเรื่องที่ดี ที่ปัจจุบันหน่วยงานต่างๆ โดยเฉพาะการไฟฟ้าและเทศบาลนครเชียงใหม่ ให้ความสำคัญในเรื่องนี้

 
 
สำหรับโครงการตัดแต่งต้นไม้ริมถนนเมืองเก่าเชียงใหม่ ตามหลักรุกขกรรม ครั้งนี้ ถือเป็นครั้งที่ 3 ซึ่งจัดทำขึ้นมาอย่างต่อเนื่อง ได้รับความร่วมมือของหลายภาคส่วน ช่วยกันดูแลตัดแต่งกิ่งไม้ จากแนวคิด เขียว สวย ปลอดภัย ขณะเดียวกันจะใช้เป็นถนนต้นแบบ โดยเตรียมขยายผลไปยังถนนเจริญเมือง และถนนเส้นต่างๆในเขตตัวเมืองเชียงใหม่

โพสต์ใหม่