-0.5 C
New York
วันจันทร์, เมษายน 12, 2021
หน้าแรก บทความ-เรื่องเล่า พลิกโฉมหน้าประวัติศาสตร์ภาพยนตร์เกาหลีใต้ กระหึ่มเวทีออสการ์ครั้งที่ 92 หลัง Parasite คว้า 4 รางวัล Oscar ปี 2020...

พลิกโฉมหน้าประวัติศาสตร์ภาพยนตร์เกาหลีใต้ กระหึ่มเวทีออสการ์ครั้งที่ 92 หลัง Parasite คว้า 4 รางวัล Oscar ปี 2020 !

“เมื่อคุณข้ามกำแพงสูงหนึ่งนิ้วที่เรียกว่าซับไตเติลได้ คุณจะเจอเรื่องมหัศจรรย์อีกมากมายในโลกของภาพยนตร์…”
บอง จุนโฮ ผู้กำกับภาพยนตร์เรื่อง Parasite c840d304de5fa8554339934326012b7b.jpg#Oscars92  เกิดเป็นกระแสดังเพียงชั่วพริบตาหลังภาพยนตร์เอเชียเรื่องดังจากเกาหลีใต้ เรื่อง Parasite ในชื่อภาษาไทย “ชนชั้นปรสิต” ที่เข้าฉายทั่วโลกเมื่อปี 2019 คว้ารางวัลออสการ์ 2020 มากถึง 4 รางวัล! ขณะที่ภาพยนตร์ตัวเต็งเรื่องอื่นๆ กลับดูเหมือนแขกรับเชิญเท่านั้นเมื่อเทียบกับกระแสของ Parasite ที่กำลังดังเป็นพลุแตกหลังได้รับรางวัล โดยชนชั้นปรสิตนั้น เป็นภาพยนตร์แนวระทึกขวัญดราม่าของประเทศเกาหลีใต้ เป็นผลงานการกำกับโดย บอง จุน-โฮ วัย 50 ปี ผู้กำกับมากฝีมือระดับนานนาชาติ  ที่เคยสร้างลายเซ็นต์สุดล้ำมาแล้วกับภาพยนตร์ฮออลี้วู้ดเรื่องแรกของเขาอย่าง “Snowpiercer”  รวมถึงภาพยนตร์อื่นๆ ที่เป็นที่รู้จักอย่างดีในเรื่อง “ฆาตกรรม ความตาย และสายฝน” ก่อนที่จะประสบความสำเร็จกับภาพยนตร์ที่เรื่อง The Host ซึ่งคนไทยรู้จักกันดี โดยการกลับมาในครั้งนี้  เขามาพร้อมกับแสดงคู่บุญอย่าง ซง คังโฮ ที่เคยทำงานร่วมกันในหลายๆ เรื่อง  ทั้งยังได้ดาราชั้นนำจากเกาหลีใต้ประกบอีกหลายชีวิต หนึ่งในนั้นคือดาราอายุน้อยมากฝีมืออย่างชเว อูชิกและพัก โซดัม ที่ให้อารมณ์ด้านการแสดงได้อย่างน่าประทับใจ 14b9762a43a647e8aed4b45f28121c7b.jpg#Parasite ที่ผ่านมาภาพยนตร์เรื่องชนชั้นปรสิต ได้เดินสายโปรโมทและประกวดมาในหลายเวทีทั่วโลก และคว้ารางวัลมามากมาย เช่น รางวัลผู้กำกับยอดเยี่ยมจากชุนซาฟิล์ม อะวอร์ด 2019 และได้รับคำวิจารณ์อย่างล้มหลามจากทั้งผู้ชมและคณะกรรมการจากเทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์ ประเทศฝรั่งเศส จนได้รับรางวัลปาล์มทองคำในงานเทศกาลภาพยนตร์คานส์  เป็นภาพยนตร์เกาหลีเรื่องแรกที่ได้รับรางวัลนี้ เรียกได้ว่าเป็นบันไดขั้นสำคัญที่พาภาพยนตร์เรื่องนี้เข้าสู่รางวัลระดับโลกอย่างออสการ์และเป็นเต็งหนึ่งที่พร้อมเขย่าวงการฮอลี้วู้ดได้ทุกเมื่อ  #เสนอรายชื่อเข้าชิงรางวัล
ก่อนการประกาศรางวัลออสการ์ เรื่อง Parasite ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์ครั้งที่ 92 มากถึง 6 สาขา ได้แก่ สาขาภาพยนตร์ยอดเยี่ยม, ผู้กำกับภาพยนตร์ยอดเยี่ยม ภาพยนตร์ต่างชาติยอดเยี่ยม บทภาพยนตร์ดั่งเดิมยอดเยี่ยม ออกแบบงานสร้างยอดเยี่ยมและตัดต่อภาพยนตร์ยอดเยี่ยม
0b9e64739be017e0a114c371495ea085.jpg#ชนชั้นปรสิตกับนักวิจารณ์ ขณะที่มุมมองของคณะกรรมการและจากนักวิจารณ์ชื่อดังถึงเหตุผลการได้รับรางวัลทั้งหมด คาดว่าน่าจะมาจากองค์ประกอบหลายๆ อย่างที่มีส่วนสำคัญ โดยเฉพาะการให้ความสำคัญกับบท อีกทั้งยังถือเป็นความแปลกใจของวงการภาพยนตร์ที่ค่อยได้เห็นมากนักบนจอใหญ่ โดยสิ่งที่ภาพยนตร์ได้แสดงนั้น ว่าด้วยเรื่องตลกร้ายของสังคมในยุคสมัยที่ถึงครอบครัวยากจนที่พยายามแฝงตัวเข้าไปในบ้านคนรวยและใช้ความฉลาดในทางที่ผิดเพื่อให้ตัวเองได้ดีแบบคนรวยเขา อันนำมาซึ่งราวโกลาหลอย่างคาดไม่ถึง รวมถึงประเด็นสำคัญเรื่องความเหลื่อมล้ำที่กำลังเป็นปัญหาอย่างในช่วงศตวรรษที่ผ่านมาที่ได้บอกเหล่าผ่านตัวภาพยนตร์ได้อย่างคมคาย
เรียบเรียง/วิเคราะห์โดย: สแตนลี่ย์ เบนเน็ตต์
ขอบคุณภาพประกอบจาก
ภาพออสการ์: https://oscar.go.com/nominees
ภาพโปสเตอร์: Parasitemovie
ภาพผู้กำกับ บอน จุง-โฮ: https://oscar.go.com/news/winners/bong-joon-ho-is-the-2020-oscar-winner-for-directing-for-parasite

Most Popular

ผวายอดผู้ป่วยโควิดรายวันพุ่งไม่หยุดจ่อล้น รพ.สนาม เร่งขยายเพิ่ม2000เตียง

เชียงใหม่เคาะแล้วเตรียมเร่งขยายโรงพยาบาลสนามเป็น2,000เตียง หลังผู้ป่วยโควิด-19พุ่งอีก269ราย คาดแนวโน้มเพิ่มยังทรงตัวในระดับนี้ต่อเนื่องทุกวันเตียงที่มีอยู่เวลานี้ไม่พอแน่ พร้อมย้ำผู้ป่วยทุกคนไม่สามารถรักษาอยู่บ้านได้ เหตุเสี่ยงอันตรายและแพร่เชื้อ วันนี้(12 เม.ย.64) ที่) ที่ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติเฉลิมพระเกียรติ7รอบพระชนมพรรษา อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งเป็นที่ตั้งโรงพยาบาลสนามจังหวัดเชียงใหม่ นายเจริญฤทธิ์ สงวนสัตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมด้วยนายแพทย์จตุชัย มณีรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ ร่วมกันเปิดเผยความคืบหน้าสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ระลอกเดือนเมษายน 2564ภายหลังจากการประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่ โดยผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ บอกว่าจากการเร่งตรวจผู้เข้าข่ายติดเชื้อโควิด-19 ของเจ้าหน้าที่ ข้อมูลการตรวจตั้งแต่หลังเที่ยงของวันที่...

ใกล้แตะ1000วันนี้ติดโควิดเพิ่มอีก 269รายยดสะสมระลอกใหม่931ราย

จังหวัดเชียงใหม่ยังพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 พุ่งสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง วันนี้ ติดเชื้อเพิ่มอีก 269 ราย ทำให้ยอดสะสมระลอกใหม่เป็น 931 รายแล้ว วอนประชาชนหยุดการแพร่ระบาดด้วยการอยู่บ้าน กลุ่มเสี่ยงน้อยให้กักตัวครบ 14 วัน ส่วนเสี่ยงสูงรีบเข้าตรวจคัดกรอง ขณะที่โรงพยาบาลสนามเร่งขยายเตียงรองรับผู้ติดเชื้อ สถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ที่จังหวัดเชียงใหม่ยังทวีความรุนแรงขึ้นอย่างต่อเนื่องหลังจากที่ตรวจคัดกรองกลุ่มเสี่ยง ล่าสุดในวันนนี้ ทางสำนักงานคณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่ยืนยันตัวเลขล่าสุดว่าวันนี้(12 เมษายน 2564) จังหวัดเชียงใหม่ตรวจพบผู้ติดเชื้อโควิดระลอกใหม่เพิ่มขึ้นอีก 269 ราย ทำให้ยอดสะสมระลอกใหม่จ่อทะลุ...

สงกรานต์เชียงใหม่แบบเหงาๆท่ามกลางโควิดระบาดหนัก

วันนี้ถือเป็นวันแรกของงานเทศกาลสงกรานต์เชียงใหม่ ซึ่งปีนี้พบว่าบรรยากาศเงียบเหงามากกว่าทุกปี เนื่องจากการแพร่ระบาดของโรคโควิด19 ที่ทวีความรุนแรงขึ้น จึงจำเป็นต้องงดกิจกรรมสืบสานวัฒนธรรมประเพณีหลายอย่าง ที่ต้องมีการรวมกลุ่มกันของคนจำนวนมาก บรรยากาศงานประเพณีปี๋ใหม่เมืองหรืองานสงกรานต์ของชาวเชียงใหม่ในปีนี้เงียบเหงาที่สุดในประวัติการณ์จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโควิดที่ถึงขั้นวิกฤติในขณะนี้ ทำให้ปีนี้จังหวัดเชียงใหม่ต้องประกาศงดกิจกรรมงานประเพณีเกือบทุกอย่างลงไป โดยบรรยากาศเช้านี้ที่ ลานพระบรมราชานุสาวรีย์สามกษัตริย์ กลางเมืองเชียงใหม่ ซึ่งตามปกติแล้วจะต้องมีพิธีทำบุญตักบาตรเนื่องในวันครบรอบ การก่อตั้งเมืองเชียงใหม่ ซึ่งในปีนี้ครบ 725 ปี และจะมีการจัดกิจกรรมยอสวย ไหว้สา พระญามังราย เพื่ออัญเชิญดวงพระวิญญาณ ผู้ก่อตั้งและเจ้าเมืองผู้ครองนครเชียงใหม่ทุกพระองค์ ตลอดจนสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั้งหลาย มารับเครื่องราชสักการะที่จัดถวายตามประเพณีล้านนา พร้อมขบวนช่างฟ้อนกว่า 500...

อาจจะมีสูงถึง7พันคนกลุ่มเสี่ยงสัมผัสผู้ติดเชื้อเร่งเพิ่มจุดตรวจและรพ สนาม

มีผู้สัมผัสอาจมีถึง 7,000 คน เร่งเพิ่มจุดตรวจเพื่อตัดวงจรการแพร่ระบาดให้เร็วที่สุด ย้ำตรวจที่ไหนก็ได้ทุกแห่งให้แลปเดียวกัน ผู้ว่าฯ เชียงใหม่ ลงพื้นที่โรงพยาบาลสนาม ตรวจเยี่ยมและให้กำลังใจ จนท.ปฏิบัติงานดูแลรักษาผู้ป่วยโควิด- 19 ยืนยันมีการเตรียมการอย่างดีและขอให้เชื่อมั่นการทำงานรีบมือการระบาด เผยกำลังเร่งคัดกรองหาผู้ติดเชื้อเพื่อรับเข้าระบบรักษาและควบคุมป้องกันแพร่เชื้อเพิ่ม พร้อมเร่งขยายเพิ่มจำนวนเตียงรองรับผู้ป่วยที่เพิ่มต่อเนื่อง นพ.จตุชัย มณีรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ เผยว่าการระบาดระลอกเดือนเมษายน 2564 นี้เป็นการแพร่ระบาดในสถานบันเทิง สถานบริการ ซึ่งเกี่ยวข้องกับผู้คนเป็นจำนวนมาก เป็นการระบาดในวงกว้าง ได้มีการประเมินว่า ครั้งนี้จะมีผู้สัมผัสที่จะเข้าสู่การตรวจหาเชื้อคาดว่ามีอยู่ราว...

Recent Comments