-0.5 C
New York
วันอาทิตย์, มกราคม 24, 2021
หน้าแรก บทความ-เรื่องเล่า พลิกโฉมหน้าประวัติศาสตร์ภาพยนตร์เกาหลีใต้ กระหึ่มเวทีออสการ์ครั้งที่ 92 หลัง Parasite คว้า 4 รางวัล Oscar ปี 2020...

พลิกโฉมหน้าประวัติศาสตร์ภาพยนตร์เกาหลีใต้ กระหึ่มเวทีออสการ์ครั้งที่ 92 หลัง Parasite คว้า 4 รางวัล Oscar ปี 2020 !

“เมื่อคุณข้ามกำแพงสูงหนึ่งนิ้วที่เรียกว่าซับไตเติลได้ คุณจะเจอเรื่องมหัศจรรย์อีกมากมายในโลกของภาพยนตร์…”
บอง จุนโฮ ผู้กำกับภาพยนตร์เรื่อง Parasite c840d304de5fa8554339934326012b7b.jpg#Oscars92  เกิดเป็นกระแสดังเพียงชั่วพริบตาหลังภาพยนตร์เอเชียเรื่องดังจากเกาหลีใต้ เรื่อง Parasite ในชื่อภาษาไทย “ชนชั้นปรสิต” ที่เข้าฉายทั่วโลกเมื่อปี 2019 คว้ารางวัลออสการ์ 2020 มากถึง 4 รางวัล! ขณะที่ภาพยนตร์ตัวเต็งเรื่องอื่นๆ กลับดูเหมือนแขกรับเชิญเท่านั้นเมื่อเทียบกับกระแสของ Parasite ที่กำลังดังเป็นพลุแตกหลังได้รับรางวัล โดยชนชั้นปรสิตนั้น เป็นภาพยนตร์แนวระทึกขวัญดราม่าของประเทศเกาหลีใต้ เป็นผลงานการกำกับโดย บอง จุน-โฮ วัย 50 ปี ผู้กำกับมากฝีมือระดับนานนาชาติ  ที่เคยสร้างลายเซ็นต์สุดล้ำมาแล้วกับภาพยนตร์ฮออลี้วู้ดเรื่องแรกของเขาอย่าง “Snowpiercer”  รวมถึงภาพยนตร์อื่นๆ ที่เป็นที่รู้จักอย่างดีในเรื่อง “ฆาตกรรม ความตาย และสายฝน” ก่อนที่จะประสบความสำเร็จกับภาพยนตร์ที่เรื่อง The Host ซึ่งคนไทยรู้จักกันดี โดยการกลับมาในครั้งนี้  เขามาพร้อมกับแสดงคู่บุญอย่าง ซง คังโฮ ที่เคยทำงานร่วมกันในหลายๆ เรื่อง  ทั้งยังได้ดาราชั้นนำจากเกาหลีใต้ประกบอีกหลายชีวิต หนึ่งในนั้นคือดาราอายุน้อยมากฝีมืออย่างชเว อูชิกและพัก โซดัม ที่ให้อารมณ์ด้านการแสดงได้อย่างน่าประทับใจ 14b9762a43a647e8aed4b45f28121c7b.jpg#Parasite ที่ผ่านมาภาพยนตร์เรื่องชนชั้นปรสิต ได้เดินสายโปรโมทและประกวดมาในหลายเวทีทั่วโลก และคว้ารางวัลมามากมาย เช่น รางวัลผู้กำกับยอดเยี่ยมจากชุนซาฟิล์ม อะวอร์ด 2019 และได้รับคำวิจารณ์อย่างล้มหลามจากทั้งผู้ชมและคณะกรรมการจากเทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์ ประเทศฝรั่งเศส จนได้รับรางวัลปาล์มทองคำในงานเทศกาลภาพยนตร์คานส์  เป็นภาพยนตร์เกาหลีเรื่องแรกที่ได้รับรางวัลนี้ เรียกได้ว่าเป็นบันไดขั้นสำคัญที่พาภาพยนตร์เรื่องนี้เข้าสู่รางวัลระดับโลกอย่างออสการ์และเป็นเต็งหนึ่งที่พร้อมเขย่าวงการฮอลี้วู้ดได้ทุกเมื่อ  #เสนอรายชื่อเข้าชิงรางวัล
ก่อนการประกาศรางวัลออสการ์ เรื่อง Parasite ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์ครั้งที่ 92 มากถึง 6 สาขา ได้แก่ สาขาภาพยนตร์ยอดเยี่ยม, ผู้กำกับภาพยนตร์ยอดเยี่ยม ภาพยนตร์ต่างชาติยอดเยี่ยม บทภาพยนตร์ดั่งเดิมยอดเยี่ยม ออกแบบงานสร้างยอดเยี่ยมและตัดต่อภาพยนตร์ยอดเยี่ยม
0b9e64739be017e0a114c371495ea085.jpg#ชนชั้นปรสิตกับนักวิจารณ์ ขณะที่มุมมองของคณะกรรมการและจากนักวิจารณ์ชื่อดังถึงเหตุผลการได้รับรางวัลทั้งหมด คาดว่าน่าจะมาจากองค์ประกอบหลายๆ อย่างที่มีส่วนสำคัญ โดยเฉพาะการให้ความสำคัญกับบท อีกทั้งยังถือเป็นความแปลกใจของวงการภาพยนตร์ที่ค่อยได้เห็นมากนักบนจอใหญ่ โดยสิ่งที่ภาพยนตร์ได้แสดงนั้น ว่าด้วยเรื่องตลกร้ายของสังคมในยุคสมัยที่ถึงครอบครัวยากจนที่พยายามแฝงตัวเข้าไปในบ้านคนรวยและใช้ความฉลาดในทางที่ผิดเพื่อให้ตัวเองได้ดีแบบคนรวยเขา อันนำมาซึ่งราวโกลาหลอย่างคาดไม่ถึง รวมถึงประเด็นสำคัญเรื่องความเหลื่อมล้ำที่กำลังเป็นปัญหาอย่างในช่วงศตวรรษที่ผ่านมาที่ได้บอกเหล่าผ่านตัวภาพยนตร์ได้อย่างคมคาย
เรียบเรียง/วิเคราะห์โดย: สแตนลี่ย์ เบนเน็ตต์
ขอบคุณภาพประกอบจาก
ภาพออสการ์: https://oscar.go.com/nominees
ภาพโปสเตอร์: Parasitemovie
ภาพผู้กำกับ บอน จุง-โฮ: https://oscar.go.com/news/winners/bong-joon-ho-is-the-2020-oscar-winner-for-directing-for-parasite

Most Popular

Gadget ที่ควรมีติดห้องสำหรับคนรักเสียงเพลง

Gadget ที่ควรมีติดห้องสำหรับคนรักเสียงเพลง #externalharddisk #ไมโครโฟน #Marshall เสียงเพลงเป็นสิ่งที่มีเสน่ห์ ยิ่งใครเล่นดนตรีจะรู้เลยว่าหวงเครื่องดนตรีตัวโปรดขนาดไหน บางคนก็เอามาเป็นไอเดียมาตกแต่งบ้าน หรือเป็นลวดลายของสิ่งของใช้ประจำวัน สำหรับคนรักเสียงดนตรีที่ต้องกักตัวเหงา ๆ และ work from home แบบนี้ก็ถึงเวลาอัพเกรดอุปกรณ์ตกแต่งต่าง ๆ เพื่อเพิ่มพูนความสนุกในการฟังเพลงให้มากยิ่งขึ้น 1.External Harddisk ที่ดีที่สุดสำหรับการผลิตเพลง Photo by freepik มีหลายวิธีในการผลิตเพลง อีกทั้งเครื่องมือและเทคโนโลยีก็มากมายทำให้ไม่รู้ว่าจะเริ่มต้นที่ไหน แต่หนึ่งในกุญแจสำคัญในการสร้างเพลงที่ยอดเยี่ยมนั่นก็คือ external hardisk หากต้องผลิตเพลงทุกระดับ คุณจะรู้ว่าการสำรองไฟล์นั้นสำคัญอย่างยิ่ง เพราะว่าจะได้ไม่ทำเพลงหาย...

บานสะพรั่งดอกนางพญาเสือโคร่งที่ดอยผาตั้งอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์

ดอกนางพญาเสือโคร่ง หรือดอกซาากุระเมืองไทยที่ดอยผาตั้ง อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์เข้าสู่ช่วง ฟูลบลูม หรือช่วงที่ดอกเบ่งบานสวยงามที่สุด ซึ่งนักท่องเที่ยวยังสามารถเข้าเที่ยวชมความสวยงามได้ทุกวัน และคาดว่าจะเบ่งบานสวยงามอวดโฉมไปจนถึงช่วงปลายเดือนมกราคมนี้ ไฮไลท์การท่องเที่ยวของยอดดอยอินทนนท์ อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่ในช่วงนี้ถือว่าเข้าสู่ช่วงปลายฤดูหนาวแล้วช่วงนี้อากาศยังคงหนาวเย็นต่อเนื่องทำให้ดอกนางพญาเสือโคร่ง หรือดอกซากุระเมืองไทยี่ยอดดอยอินทนนท์ เข้าสู่ช่วงที่เบ่งบานสวยงามที่สุดของปีแล้ว แม้ว่าจุดหลักที่ศูนย์อนุรักษ์พันธุ์กล้วยไม้รองเท้านารีจะปิดให้เที่ยวชมตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19ไปก่อนหน้านี้ แต่อีกหลายจุดยังสามารถท่องเที่ยวชาวความสวยงามได้อยู่ทุกวัน โดยดอกนางพญาเสือโคร่ง สามารถเข้าเที่ยวชมได้หลายจุดในช่วงนี้ทั้งที่สถานีเกษตหลวงขุนวาง ที่จำกัดการเข้าชมเป็นรอบๆ นักท่องเที่ยวต้องเข้าไปลงทะเบียนเพื่อจองคิวในการเข้าเที่ยวช่วง ซึ่งในช่วงวันธรรมดาก็จะไม่ต้องรอคิวนานมาก แต่วันหยุดอาจจะต้องไปรอคิวกันในบางช่วงของวันที่นักท่องเที่ยวไปพร้อมกันเป็นมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดเว้นระยะห่าง และลดความแออัดของนักท่องเที่ยว ขณะเดียวกันช่วงนี้ที่บริเวณดยรอบที่ทำการอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ บริเวณกิโลเมตรที่ 31 ของเส้นทางสู่ยอดดอย ดอกนางพญาเสือโคร่งทั้งสีชมพู...

ปกครองจังหวัดจับร้านฝ่าฝืนหลังผ่อนปรนขายเหล้า4ทุ่มแต่ยังเกินเวลา

ฝ่ายปกครองจังหวัดเชียงใหม่ จับกุมร้านอาหารและสถานบันเทิงฝ่าฝืนคำสั่งจังหวัดหลังผ่อนปรนมาตรการโควิด ให้ขายเหล้าได้ถึง 22 นาฬิกา แต่ยังฝ่าฝืนขายเกินเวลากำหนดบางร้านปิดประตูแต่ข้างในเปิดให้คนไทยและต่างชาติกินดื่มเกินเวลา เมื่อคืนที่ผ่านมา (20 ม.ค. 2564) เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองอำเภอเมืองเชียงใหม่ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ตำรวจภูธรเมืองเชียงใหม่ ลงพื้นที่สุ่มตรวจร้านอาหารที่เปิดให้บริการอาหารและเครื่องดื่มในเขตตัวเมืองเชียงใหม่ เพื่อกำกับ ติดตาม ให้คำแนะนำ และประเมินผลการดำเนินการตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) และคำสั่งคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่ ที่ 11/2564 เรื่อง ผ่อนคลายมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดจากโรคติดเชื้อไวรัสโควิด 19...

รถเช่าเจ๊งสูญรายได้พันล้านเซ่นโควิดวอนไฟแนนซ์ผ่อนผันก่อนยอมโดนยึด

ประธานชมธุรกิจรถเช่าเชียงใหม่เปิดใจสุดช้ำโควิด-19ทำสูญไปแล้วกว่า 1,000 ล้านบาท เจอระลอกใหม่ซ้ำเติมยิ่งทรุดหนักรายได้กลายเป็นศูนย์แต่แบกภาระเท่าเดิม โดยเฉพาะค่าผ่อนรถ2,000กว่าคันของผู้ประกอบการที่เป็นสมาชิกเกือบร้อยราย วอนไฟแนนซ์เห็นใจออกมาตรการช่วยเหลือผ่อนผันหรือพักชำระหนี้ นายชัยณรงค์ ยกทองมา ประธานชมรมธุรกิจรถเช่าจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า จากสถานการณ์โควิด-19 ส่งผลกระทบอย่างมากต่อภาคธุรกิจการท่องเที่ยวของจังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งธุรกิจรถเช่าได้รับผลกระทบและเดือดร้อนอย่างหนักเช่นกันเพราะเป็นธุรกิจที่ต้องพึ่งพิงนักท่องเที่ยวเป็นหลัก เมื่อนักท่องเที่ยวไม่มีการเดินทางท่องเที่ยวย่อมหมายความถึงรายได้ที่ต้องสูญหายไปด้วยทั้งหมด ทั้งนี้นับตั้งแต่ที่เกิดสถานการณ์โควิด-19 ขึ้นและเชียงใหม่เริ่มได้รับผลกระทบประมาณ ก.พ.63 จากการที่ต้องมีการล็อคดาวน์และมาตรการป้องกันต่างๆ ทำให้มีมีนักท่องเที่ยว ส่งผลให้ในช่วงเดือน มี.ค.-มิ.ย.63 รายได้ของผู้ประกอบการรถเช่ากลายเป็นศูนย์ทันที กระทั่งหลังจากนั้นที่เริ่มมีการผ่อนคลายมาตรการและผู้คนมีการเดินทางท่องเที่ยว ทำให้รายได้เริ่มกลับมากระเตื้องขึ้นบ้างจากการที่มีลูกค้าใช้บริการเช่ารถที่มี 5-10% ...

Recent Comments