-0.5 C
New York
วันจันทร์, มกราคม 18, 2021
หน้าแรก บทความ-เรื่องเล่า พลิกโฉมหน้าประวัติศาสตร์ภาพยนตร์เกาหลีใต้ กระหึ่มเวทีออสการ์ครั้งที่ 92 หลัง Parasite คว้า 4 รางวัล Oscar ปี 2020...

พลิกโฉมหน้าประวัติศาสตร์ภาพยนตร์เกาหลีใต้ กระหึ่มเวทีออสการ์ครั้งที่ 92 หลัง Parasite คว้า 4 รางวัล Oscar ปี 2020 !

“เมื่อคุณข้ามกำแพงสูงหนึ่งนิ้วที่เรียกว่าซับไตเติลได้ คุณจะเจอเรื่องมหัศจรรย์อีกมากมายในโลกของภาพยนตร์…”
บอง จุนโฮ ผู้กำกับภาพยนตร์เรื่อง Parasite c840d304de5fa8554339934326012b7b.jpg#Oscars92  เกิดเป็นกระแสดังเพียงชั่วพริบตาหลังภาพยนตร์เอเชียเรื่องดังจากเกาหลีใต้ เรื่อง Parasite ในชื่อภาษาไทย “ชนชั้นปรสิต” ที่เข้าฉายทั่วโลกเมื่อปี 2019 คว้ารางวัลออสการ์ 2020 มากถึง 4 รางวัล! ขณะที่ภาพยนตร์ตัวเต็งเรื่องอื่นๆ กลับดูเหมือนแขกรับเชิญเท่านั้นเมื่อเทียบกับกระแสของ Parasite ที่กำลังดังเป็นพลุแตกหลังได้รับรางวัล โดยชนชั้นปรสิตนั้น เป็นภาพยนตร์แนวระทึกขวัญดราม่าของประเทศเกาหลีใต้ เป็นผลงานการกำกับโดย บอง จุน-โฮ วัย 50 ปี ผู้กำกับมากฝีมือระดับนานนาชาติ  ที่เคยสร้างลายเซ็นต์สุดล้ำมาแล้วกับภาพยนตร์ฮออลี้วู้ดเรื่องแรกของเขาอย่าง “Snowpiercer”  รวมถึงภาพยนตร์อื่นๆ ที่เป็นที่รู้จักอย่างดีในเรื่อง “ฆาตกรรม ความตาย และสายฝน” ก่อนที่จะประสบความสำเร็จกับภาพยนตร์ที่เรื่อง The Host ซึ่งคนไทยรู้จักกันดี โดยการกลับมาในครั้งนี้  เขามาพร้อมกับแสดงคู่บุญอย่าง ซง คังโฮ ที่เคยทำงานร่วมกันในหลายๆ เรื่อง  ทั้งยังได้ดาราชั้นนำจากเกาหลีใต้ประกบอีกหลายชีวิต หนึ่งในนั้นคือดาราอายุน้อยมากฝีมืออย่างชเว อูชิกและพัก โซดัม ที่ให้อารมณ์ด้านการแสดงได้อย่างน่าประทับใจ 14b9762a43a647e8aed4b45f28121c7b.jpg#Parasite ที่ผ่านมาภาพยนตร์เรื่องชนชั้นปรสิต ได้เดินสายโปรโมทและประกวดมาในหลายเวทีทั่วโลก และคว้ารางวัลมามากมาย เช่น รางวัลผู้กำกับยอดเยี่ยมจากชุนซาฟิล์ม อะวอร์ด 2019 และได้รับคำวิจารณ์อย่างล้มหลามจากทั้งผู้ชมและคณะกรรมการจากเทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์ ประเทศฝรั่งเศส จนได้รับรางวัลปาล์มทองคำในงานเทศกาลภาพยนตร์คานส์  เป็นภาพยนตร์เกาหลีเรื่องแรกที่ได้รับรางวัลนี้ เรียกได้ว่าเป็นบันไดขั้นสำคัญที่พาภาพยนตร์เรื่องนี้เข้าสู่รางวัลระดับโลกอย่างออสการ์และเป็นเต็งหนึ่งที่พร้อมเขย่าวงการฮอลี้วู้ดได้ทุกเมื่อ  #เสนอรายชื่อเข้าชิงรางวัล
ก่อนการประกาศรางวัลออสการ์ เรื่อง Parasite ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์ครั้งที่ 92 มากถึง 6 สาขา ได้แก่ สาขาภาพยนตร์ยอดเยี่ยม, ผู้กำกับภาพยนตร์ยอดเยี่ยม ภาพยนตร์ต่างชาติยอดเยี่ยม บทภาพยนตร์ดั่งเดิมยอดเยี่ยม ออกแบบงานสร้างยอดเยี่ยมและตัดต่อภาพยนตร์ยอดเยี่ยม
0b9e64739be017e0a114c371495ea085.jpg#ชนชั้นปรสิตกับนักวิจารณ์ ขณะที่มุมมองของคณะกรรมการและจากนักวิจารณ์ชื่อดังถึงเหตุผลการได้รับรางวัลทั้งหมด คาดว่าน่าจะมาจากองค์ประกอบหลายๆ อย่างที่มีส่วนสำคัญ โดยเฉพาะการให้ความสำคัญกับบท อีกทั้งยังถือเป็นความแปลกใจของวงการภาพยนตร์ที่ค่อยได้เห็นมากนักบนจอใหญ่ โดยสิ่งที่ภาพยนตร์ได้แสดงนั้น ว่าด้วยเรื่องตลกร้ายของสังคมในยุคสมัยที่ถึงครอบครัวยากจนที่พยายามแฝงตัวเข้าไปในบ้านคนรวยและใช้ความฉลาดในทางที่ผิดเพื่อให้ตัวเองได้ดีแบบคนรวยเขา อันนำมาซึ่งราวโกลาหลอย่างคาดไม่ถึง รวมถึงประเด็นสำคัญเรื่องความเหลื่อมล้ำที่กำลังเป็นปัญหาอย่างในช่วงศตวรรษที่ผ่านมาที่ได้บอกเหล่าผ่านตัวภาพยนตร์ได้อย่างคมคาย
เรียบเรียง/วิเคราะห์โดย: สแตนลี่ย์ เบนเน็ตต์
ขอบคุณภาพประกอบจาก
ภาพออสการ์: https://oscar.go.com/nominees
ภาพโปสเตอร์: Parasitemovie
ภาพผู้กำกับ บอน จุง-โฮ: https://oscar.go.com/news/winners/bong-joon-ho-is-the-2020-oscar-winner-for-directing-for-parasite

Most Popular

ซากุระเมืองไทยที่ขุนวางบานสะพรั่งพร้อมมาตรการจำกัดคนเข้าชม

บรรยากาศท่องเที่ยวในจังหวัดเชียงใหม่ เริ่มกลับมาคึกคัก จากดอกนางพญาเสือโคร่งที่บานสะพรั่งในหลายยอดดอย โดยเฉพาะที่ขุนวาง ทางศูนย์วิจัยเกษตรหลวงเชียงใหม่(ขุนวาง) วางมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 อย่างเข้มงวด ขณะนี้ดอกนางพญาเสือโคร่ง หรือซากุระเมืองไทย ภายในศูนย์วิจัยเกษตรหลวงเชียงใหม่(ขุนวาง) ตำบลแม่วิน อำเภอแม่วาง จังหวัดเชียงใหม่ กำลังบานสะพรั่งเป็นสีชมพูสวยงามเต็มยอดดอย โดยเฉพาะที่บริเวณอุโมงค์ดอกนางพญาเสือโคร่ง ทำให้มีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศจำนวนมาก พากันเดินทางไปเที่ยวชมความสวยงามกันตลอดทั้งวัน ซึ่งไฮไลท์ของที่นี่คือต้นพญาเสือโคร่งที่ขึ้นเรียงราย ทอดยาวเป็นอุโมงค์พญาเสือโคร่งสีชมพู ถ้าหากเป็นช่วงปกติแล้ว จะมีนักท่องเที่ยวเดินทางมาไม่ต่ำกว่าวันละ 10,000 คน...

ม.แม่โจ้ส่งมอบดอกกัญชาแห้งบด400กก ให้กรมการแพทย์ผลิตยา

เชียงใหม่-ม.แม่โจ้ส่งมอบล็อตใหญ่ดอกกัญชาแห้งบด400กิโลกรัม มูลค่า16ล้านบาท ตามโครงการปลูกและเก็บเกี่ยวเพื่อการแพทย์ในระบบอินทรีย์ระดับอุตสาหกรรม ให้กรมการแพทย์ ส่งตรงถึงคณะเภสัชศาสตร์ ม.ขอนแก่น เพื่อผลิตยา เผยเร่งวิจัยพัฒนาสายพันธุ์ไทยเตรียมจดทะเบียนระดับโลก ที่โรงปลูกกัญชาอินทรีย์ ศูนย์วิจัยและพัฒนาเกษตรธรรมชาติ มหาวิทยาลัยแม่โจ้ อำเภอสันทราย จังหวัดเชียงใหม่ รองศาสตราจารย์ ดร.วีระพล ทองมา อธิการบดีมหาวิทยาลัยแม่โจ้ พร้อมด้วยผู้แทนจากสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่,สำนักงานป้องกันและปราบปรามยาเสพติดภาค 5,สถานีตำรวจภูธรสันทราย และสถานีตำรวจภูธรแม่โจ้ ร่วมเป็นสักขีพยาน พิธีส่งมอบดอกกัญชาแห้งบดจำนวน 400 กิโลกรัม...

จนท.ป่าไม้ตรวจสอบพื้นที่ปลูกป่าลุงป้อม-ฌอน ยันไม่ตายแค่ผลัดใบช่วงแล้ง

ผู้บริหารสำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่1(เชียงใหม่) นำ จนท.ลงพื้นที่ตรวจสอบทันทีหลังโซเชียลโพสต์ภาพระบุกล้าไม้เหี่ยวแห้งยืนต้นตายบนพื้นที่ห้วยตึงเฒ่า ที่“ฌอน”ไลฟ์โค้ชชื่อดังร่วมปลูกพร้อม“ลุงป้อม”เมื่อปีที่แล้ว ยืนยันแค่ไม้ผลัดใบตามธรรมชาติ ตรวจนับต้นที่ปลูกโดยบุคคลสำคัญทั้งหมด47ต้น ยังอยู่ดีครบทั้งหมด พร้อมย้ำ “ฌอน” แค่คนมาร่วมกิจกรรม ไม่เกี่ยวข้องร่วมจัด จากกรณีผู้ใช้เฟซบุ๊คชื่อ “Tee Hit” ได้โพสต์ภาพกล้าต้นไม้ที่ถูกปลูกเรียงเป็นแถว แต่ไม่ได้รับการดูแลและเหี่ยวแห้งตาย มีเพียงฟางหญ้าคลุมไว้ที่โคนต้นเท่านั้น พร้อมบรรยายข้อความว่า “ฌอน นายจำได้ไหม??ป่าที่นายเคยมาปลูก ต้นไม้ที่นายเคยปลูกก็ยังไม่มีใบงอกมาสักใบเลย ผ่านไปเป็นปีแล้ว นายกลับมาดูแลบ้าง???” ซึ่งโพสต์ดังกล่าวมีผู้นำไปแชร์ต่อและเข้าไปแสดงความคิดเห็นวิพากษณ์วิจารณ์จำนวนมาก ส่วนใหญ่เป็นการตำหนิ...

ดอยอินทนนท์กลับมาหนาวจัด2องศากับเหมยขาบที่เกิดขึ้นอีกรอบ

“ดอยอินทนนท์”หนาวจัด2องศาเซลเซียส พร้อมเกิด “เหมยขาบ” สวยงาม ท่ามกลางบรรยากาศท่องเที่ยวสุดเงียบเหงาเหลือนักท่องเที่ยวทั้งวันแค่ร้อยกว่าคน เหตุผวาโควิด-19 ระบาดระลอกใหม่ วันนี้(15 ม.ค.64) ที่อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ อำเภอจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่ สภาพอากาศยังคงหนาวเย็นอย่างต่อเนื่อง โดยอุณหภูมิต่ำสุดเช้าวันนี้วัดได้ 2 องศาเซลเซียส ที่กิ่วแม่ปานและที่ยอดดอย ซึ่งจากสภาพอากาศที่หนาวเย็นจัดประกอบกับปัจจัยแวดล้อมที่เหมาะสมส่งผลทำให้เกิดปรากฏการณ์น้ำค้างแข็ง หรือเหมยขาบขึ้นเกาะตามยอดหญ้าเป็นสีขาวโพลน ส่องแสงระยิบระยับสวยงาม อย่างไรก็ตามบรรยากาศแตกต่างจากช่วงปกติที่มักจะต้องมีนักท่องเที่ยวแสดงความตื่นเต้นดีใจและพากันมุงดูถ่ายภาพเป็นที่ระลึก เนื่องจากสถานการณ์โควิด-19 ส่งผลให้นักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้าท่องเที่ยวในอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์...

Recent Comments