-0.5 C
New York
วันศุกร์, มีนาคม 5, 2021
หน้าแรก ข่าวด่วน ข่าวเด่นรอบวัน ไฟป่าใกล้หมู่บ้านป่าแหว่งลุกลามอีกทำให้ควันไฟลอยเข้ามาสะสมในตัวเมืองซ้ำ

ไฟป่าใกล้หมู่บ้านป่าแหว่งลุกลามอีกทำให้ควันไฟลอยเข้ามาสะสมในตัวเมืองซ้ำ

เกิดไฟป่าใกล้กับหมู่บ้านป่าแหว่งหรือพื้นที่บ้านพักข้าราชการตุลาการศาลอุทธณ์รภาค 5 เจ้าหน้าที่ต้องระดมกำลังเข้าดับไฟจนถึงช่วงกลางดึกจึงควบคุมสถานการณ์ได้ แต่ควันไฟลอยเข้ามาสะสมตัวในอากาศเหนือเมืองเชียงใหม่ และพื้นที่อำเภอแม่ริม ทำให้ต้องเจอวิกฤติต่อเนื่องไปอีก ขณะที่อำเภอเชียงดาวจับพรานป่าฝ่าฝืนเข้าไปลักลอบเผาป่าล่าสัตว์6368d056215956c663411880cf5e2ee7.jpgตั้งแต่ช่วงบ่ายของวานนี้ (17 มีนาคม63) เกิดไฟป่าในพื้นที่บริเวณรอยต่อพื้นที่อุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ ปุย อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ กับพื้นที่หน่วยทหาร ซึ่งอยู่เชิงเขาด้านหลังบ้านพักของข้าราชการตุลาการศาลอุทธรณ์ภาค 5   จนทำให้เกิดกลุ่มควันลอยเหนือพื้นที่ เห็นเป็นแนวยาวตามสันเขาอย่างชัดเจน  ทั้งนี้หลังได้รับแจ้งเกิดไฟป่า กำลังเจ้าหน้าที่สถานีควบคุมไฟป่าภูพิงค์ เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติดอยสุเทพปุย  พร้อมด้วยกำลังทหารมณฑลทหารบกที่ 33 และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง กว่า 100 นาย  นำอุปกรณ์ดับไฟ เดินเท้าเข้าดับไฟป่า เป็นระยะทางกว่า 2 กิโลเมตร ซึ่งต้องใช้เวลานานกว่า 1 ชั่วโมง  พร้อมทำแนวกันไฟในพื้นที่ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการลุกลาม8eb0863c370d0a590140b39f59a59ab3.jpgโดยล่าสุด สถานีควบคุมไฟป่าภูพิงค์ คณะทำงานชุดที่ 11 สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 16 (เชียงใหม่) รายงานผลการปฏิบัติงานดับไฟป่าดังกล่าว ว่าหลังจากที่ได้รับแจ้งว่า พบไฟเวลา 14.30 น. บริเวณไฟไหม้  หลังบ้านพักศาลอุธรณ์   ม. 4 ต. ดอนแก้ว อ. แม่ริม เริ่มส่งเจ้าหน้าที่ประกอบด้วย เจ้าหน้าที่สถานีควบคุมไฟป่าภูพิงค์ เจ้าหน้าที่อช.ดอยสุเทพ-ปุย .ชุดเสือไฟเชียงใหม่, เสือไฟโคราช,เสือไฟฉะเชิงเทรา,เสือไฟนครศรีธรรมราช และ.ทหาร มทบ.33 , ทหารปืนใหญ่ที่7 รวมจำนวนเจ้าหน้าที่ 70 นาย เข้าดับเวลา  15.28 น. พื้นที่เสียหาย 10 ไร่ ดับเสร็จเวลา 19.30 น. พื้นที่เสียหาย 60 ไร่
242accc481c59fcc1a9d21b8c4710647.jpgอย่างไรก็ตามจากไฟป่าในจุดังกล่าวซึ่งตั้งอยู่ไม่ห่างจากตัวเมืองชียงใหม่ส่งผลหใควันไฟจากไฟป่ครั้งนี้ลอยเข้ามาสะสมตัวในอากาศเหนือเมืองเชียงใหม่ และพื้นที่ใกล้เคียง ทั้งเขตอำเภอแม่ริมด้วย ทำให้เช้านี้สถานการณ์หมอกควันในตัวเมืองเชียงใหม่ยังคงวิกฤติต่อเนื่องไปอีก โดยเฉพาะจุวดที่อยู่ใ1กล้การเกิดไฟป่า จากข้อมูล ของเวปไซด์ CMU CCDC หรือ ศูนย์ข้อมูลการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ (Climate Change Data Center Chiang Mai University) รายงานสถานการณ์หมอกควันของจังหวัดเชียงใหม่ เช้านี้เมื่อเวลา 8 นาฬิกาข้อมูลรายชั่วโมง รายงานค่าฝุ่นพิษ PM2.5 เช้านี้พบว่าจุดที่ใกล้การเกิดไฟป่ายังคงสูงเกิน 300 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร อาทิ ที่ สามกีฬา 700 ปีวัดได้  324 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ที่สถาวิจัยดาราศาสตร์วัดได้  281 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ที่โรงพยาบาลนครพิงค์เชียงใหม่ วัดได้ 205 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร3e3a8e5a12e79cabc857844b88888d88.jpgขณะที่เช้านี้ รายงานจุด Hotspot วันที่ 18 มี.ค. 63 (รอบเช้า) จำนวน 443 จุด อยู่ในพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ 163 จุด ป่าอนุรักษ์ 267 จุด เขต สปก. 5 จุด ชุมชนและอื่นๆ 8 จุด ส่วนมาตรการเชิงรุกในระดับพื้นที่ จนท.อ.เชียงดาว เข้าจับกุมผู้ลักลอบหาของป่า หลังระดมกำลังลาดตระเวนในปฏิบัติการ Set Zero พบของกลางอุปกรณ์ล่าสัตว์ ก่อนจะหลบหนีหายเข้าป่า 1 ราย โดย นายประกาศิต ระวิวรรณ หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเชียงดาว ได้รับแจ้งจากเจ้าหน้าที่ชุดสายตรวจชุดที่ 1 ที่ได้ออกตรวจปราบปรามการกระทำความผิดกฎหมายเกี่ยวกับป่าไม้และสัตว์ป่า 0900d643f15a52d1002338f03fcacc92.jpgสืบเนื่องจากการวางแผนการระดมกำลังลาดตระเวนเพื่อป้องกันผู้ลักลอบเข้าไปเผาป่าในปฏิบัติการ Set Zero บริเวณป่าห้วยแม่ข้อน หมู่ที่ 3 ตำบลเมืองงาย อำเภอเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่ ได้พบปางพักและได้เข้าไปทำการตรวจสอบ พบชาย 1 คนและหญิง 1คน อยู่ในปางพัก คณะพนักงานเจ้าหน้าที่ จึงได้แสดงตนเป็นพนักงานเจ้าหน้าที่ตามกฎหมายเกี่ยวกับการป่าไม้และสัตว์ป่า และในระหว่างที่พนักงานเจ้าหน้าที่ตรวจค้นบริเวณปางพักดังกล่าว  ฝ่ายชายได้อาศัยความชำนาญในพื้นที่วิ่งหลบหนีเข้าป่าไปc80bd3da5b5e3f387306f1c76617c2c3.jpgทั้งนี้ จากการตรวจค้น พบไก่แจ้ จำนวน 1 ตัว ซากกระรอก จำนวน 1 ตัว อาวุธปืนแก๊ปไทยประดิษฐ์ จำนวน 1 กระบอก เครื่องกระสุนปืน 1 ชุด มีดปลายแหลมพร้อมปลอก 1 ด้าม หนังสติ๊ก จำนวน 1 อัน ไฟแช็ก จำนวน 1 อัน ระเบิดปิงปอง จำนวน 5 ลูก สวิง จำนวน 1 อัน โทรศัพท์ยี่ห้อ OPPO จำนวน 1 เครื่อง โทรศัพท์ยี่ห้อ HUAWEIจำนวน 1 เครื่อง ที่ดักนกพร้อมกระบอกใส่ จำนวน 1 ชุด กาวดักสัตว์ จำนวน 1 กระป๋อง ตะแกรงใส่ไก่ 1 อัน เจ้าหน้าที่จึงได้ร่วมกันตรวจยึดของกลางดังกล่าวทั้งหมด เพื่อร้องทุกข์กล่าวโทษต่อพนักงานสอบสวน สภ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่ สอบสวนหาตัวผู้กระทำความผิดที่หลบหนีมาดำเนินคดีต่อไป

Most Popular

กัญชาแม่โจ้ส่งมอบอีกล๊อต161กก.ขณะที่แม่โจ้ย้ำพันธุกรรมอิสระ01ยังไม่นิ่ง

อธิการบดี ม.โจ้ ส่งมอบอีกล็อตดอกกัญชาแห้งบด 161กิโลกรัม พร้อมรากแห้งและต้นแห้ง ตรงถึง รพ.อุดรธานีเพื่อผลิตยาและใช้ประโยชน์ทางการแพทย์ ระบุวิจัยพบสายพันธุ์อิสระ01 ที่ปลูกอยู่มีความแตกต่างของพันธุกรรมสูงและปริมาณสารสำคัญไม่นิ่ง ยังไม่ควรจดทะเบียนสายพันธุ์ พร้อมเผยเร่งพัฒนาใกล้สำเร็จ “กัญชาแม่โจ้03” และ “กัญชงแม่โจ้10” สร้างมาตรฐานสายพันธุ์ไทย วันนี้(4 มี.ค.64) โรงปลูกกัญชาอินทรีย์ ศูนย์วิจัยและพัฒนาเกษตรธรรมชาติ มหาวิทยาลัยแม่โจ้ อำเภอสันทราย จังหวัดเชียงใหม่...

หมอกควันสีขาวปกคลุมทั่วเมืองเชียงใหม่ PM2.5เกินค่ามาตรฐานทั้ง4จุดตรวจ

หมอกควันสีขาวปกคลุมทั่วเมืองเชียงใหม่ ฝุ่นละอองขนาดเล็กในอากาศเกินค่ามาตรฐานทั้ง 4 จุด เกือบ 100 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร เนื่องจากกระแสลมพัดพาฝุ่นควันจากจังหวัดข้างเคียงที่จุดความร้อนสูงเข้ามายังจังหวัดเชียงใหม่ด้วย เช้าวันนี้สภาพอากาศเหนือตัวเมืองเชียงให้เต็มไปด้วยหมอกควันสีขาวลอยแน่นปกคลุมไปทั่ว ที่สามารถมองเห็นด้วยตาเปล่า จากการรายงานของสถานีตรวจวัดคุณภาพอากาศของกรมควบคุมมลพิษพบว่า อยู่ระหว่าง 67 – 97 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ซึ่งที่ตำบลช้างเผือก อำเภอเมืองเชียงใหม่ วัดค่า PM 2.5 ได้สูงที่สุดคือ 97...

รพ.นครพิงค์แถลงขอโทษกรณีฉีดวัคซีนโควิดVIPสื่อสารในองค์กรผิดพลาดทำเข้าใจผิด

โรงพยาบาลนครพิงค์เชียงใหม่ นำตัวแทนบุตคลากรแพทย์ แถลงข่าวขอโทษกรณีเกิดความเข้าใจที่คลาดเคลื่อนกรณีการจัดสรรวัคซีนโควิด-19 ให้กับ บุคคลวีไอพีของเชียงใหม่ก่อนฉีดให้บุคลากรณ์ทางการแพทย์ความเสี่ยงสูง มีการสื่อสารภายในอง์กรที่คลาดเคลื่อนทำให้ข้อมูลที่เผยแพร่ออกไปจากบุคลากรบางคนออกไปแบบไม่ถูกต้อง ยืนยันมีการจัดสรรให้แพทย์ และบุคคลกลุ่มเสี่ยงสูงตามมติของคณะกรรมการอย่างถูกต้องแล้วเพียงแต่วันงานแถลงข่าวมีแขกผู้ใหญ่ที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยงสูงได่รับเป็นรายแรกๆ บางส่วนเท่านั้น กรณีที่เกิดดราม่า การฉีดวัคซีนโควิด-19 ของจังหวัดเชียงใหม่ล๊อคแรกที่ได้รับการจัดสรค์มา และมีการจัดงานแถลงข่าวการฉีดวัคซีนเข็มแรกของจังหวัดเชียงใหม่ไปเมื่อวันที่ 1มีนาคมที่ผ่านมา ซึ่งหลังพิธีแถลงข่าวก็มีบุคคลสำคัญที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยงสูงของจังหวัดเชียงใหม่อาทิ ผู้ตรวจราชการกระทรวงสาธารณะสุข รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ นายแพทย์สาธารณะสุขจังหวัดเชียงใหม่ และบุคคลที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยงสูงที่ผ่านการคัดกรองและจัดสรรให้ฉีดวัคซวีนโควิด 19 โดยสมัครใจ รวมทั้งบุคลากรณ์ทางการแพทย์ส่วนหนึ่งของโรงพยาบาลนครพิงค์ ส่วนโรงพยาบาอื่นๆทั้งของรัฐ มหาวิทยาลัย และโรงพยาบาลเอกชนก็มีตัวแทนมารับวัคซีนไปจัดสรรตามแต่ละแห่ง...

ค่ามลพิษติดอันดับ5โลกหมอกควันไฟหนาทึบจนดอยสุเทพหายไปจากเมืองแล้ว

เชียงใหม่ค่ามลพิษจากฝุ่นละอองและหมอกควันจากไฟป่าพุ่งสูงมาอยู่ที่อันดับ 5 ของโลกแล้ว ขณะที่ตัวเมืองเชียงใหม่เช้านี้ หมอกควันสีขาวหนาทึบจนบดบังดอยสุเทพดัชนีคุณภาพอากาศทางภูมิศาสตร์ ไม่สามารถมองเห็นได้จากตัวเมืองค่า PM2.5 พุ่งสูงต่อเนื่อง สถานการณ์หมอกควันจากไฟป่า และการเผาของจังหวัดเชียงใหม่เข้าสู่ช่วงวิกฤติแล้ว หลังจากคืนที่ผ่านมามีหมอกควันจากไฟป่า และการเผาลอยมาสะสมตัวในเขตพื้นที่อำเภอเมือง จ.เชียงใหม่ ทำให้ค่าฝุ่นละอองขนาดเล็กกว่า 2.5 ไมครอน หรือค่า PM2.5 ของจังหวัดเชียงใหม่พุ่งสูงขึ้นต่อเนื่อง ข้อมูลล่าสุดเช้านี้พบว่าจากเวปไซด์ iqair.com ที่รวมรวมสถิติของค่ามลพิษในอากาศจากทั่วโลกรายงานเมื่อเวลา 9 นาฬิกาว่าจังหวัดเชียงใหม่พุ่งขึ้นมาเป็นอันดับที่...

Recent Comments